Toán Chứng minh bất đẳng thức hoặc tìm GTNN

newswordhero

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
13
2
71
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho x, y, z là các số thực dương thỏa mãn : x + y + z = 1
Tìm GTNN của : [tex]\dpi{120} P = \frac{1}{16x} + \frac{1}{4y} + \frac{1}{z}[/tex]

2) Cho [tex]\dpi{120} x \geq 1[/tex] và [tex]\dpi{120} y \geq 1[/tex]
CM : [tex]\dpi{120} \frac{1}{1 + x^{2}} + \frac{1}{1 + y^{2}} \geq \frac{2}{1 + xy}[/tex]

3) Cho x,y là các số dương thỏa mãn : [tex]\dpi{120} x + \frac{1}{y} \leq 1[/tex]
Tìm GTNN của [tex]\dpi{120} A = \frac{x}{y} + \frac{y}{x}[/tex]

Thanks mọi người đã xem.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$1)P=\dfrac{1}{16x}+\dfrac{1}{4y}+\dfrac{1}{z}=\dfrac{1}{16x}+\dfrac{4}{16y}+\dfrac{16}{16z}$
Áp dụng BĐT Cauchy-schwarz dạng engel ta có:
$P=\dfrac{1}{16x}+\dfrac{4}{16y}+\dfrac{16}{16z}\geq \dfrac{(1+2+4)^2}{16(x+y+z)}=\dfrac{49}{16}$
...................................
 

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
21
TP Hồ Chí Minh
1) Cho x, y, z là các số thực dương thỏa mãn : x + y + z = 1
Tìm GTNN của : [tex]\dpi{120} P = \frac{1}{16x} + \frac{1}{4y} + \frac{1}{z}[/tex]

2) Cho [tex]\dpi{120} x \geq 1[/tex] và [tex]\dpi{120} y \geq 1[/tex]
CM : [tex]\dpi{120} \frac{1}{1 + x^{2}} + \frac{1}{1 + y^{2}} \geq \frac{2}{1 + xy}[/tex]

3) Cho x,y là các số dương thỏa mãn : [tex]\dpi{120} x + \frac{1}{y} \leq 1[/tex]
Tìm GTNN của [tex]\dpi{120} A = \frac{x}{y} + \frac{y}{x}[/tex]

Thanks mọi người đã xem.
1) Ta có : $P = \frac{1}{16x}+\frac{1}{4y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{16x}+\frac{4}{16y}+\frac{16}{16z}$
Áp dụng bđt Bunhiacốpski :
$=>(\frac{1}{16x}+\frac{4}{16y}+\frac{16}{16z})(16x+16y+16z)\geq (1+2+4)^2=49$
$=>16P\geq 49 =>P\geq \frac{49}{16}$
Dấu "=" xảy ra khi ...
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
2) Cho
png.latex
png.latex

CM :
png.latex
Biến đổi tương đương ta có:
upload_2017-6-8_20-13-38.png
 
  • Like
Reactions: newswordhero

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
2)
$\dfrac{1}{1+x^2}+\dfrac{1}{1+y^2} \geq \dfrac{2}{1+xy}
\\\Leftrightarrow \dfrac{2+x^2+y^2}{(1+x^2)(1+y^2)}\geq \dfrac{2}{1+xy}
\\\Leftrightarrow 2+x^2+y^2+2xy+x^3y+xy^3-2(1+x^2+y^2+x^2y^2)\geq 0
\\\Leftrightarrow -2xy(xy-1)+x^2(xy-1)+y^2(xy-1) \geq 0
\\\Leftrightarrow (xy-1)(x^2+y^2-2xy) \geq 0
\\\Leftrightarrow (xy-1)(x-y)^2 \geq 0$
Điều này hiển nhiên đúng do $xy \geq 1$
 

anhhoahong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2010
2
0
91
Em làm bài này không ra. Có ai giúp em với:
Chứng minh rằng :
Nếu t>=0
thì
[tex] t^3+ 2t ^2- 2t-7>0[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom