Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức dùng quy nạp

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Last edited:
  • Like
Reactions: Đắng!

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Chứng minh BĐT sau đây, dùng quy nạp :
[tex]x^{n}(x^{n+1}+1)/(x^{n}+1) \leq (\frac{x+1}{2})^{2n+1} (n\in \mathbb{N}, n \neq 0)[/tex]
+Với n = 1 bất đẳng thúc trở thành
[tex]\frac{x (x^{2}+1)}{x+1} \leq \binom{x+1}{2}^{3} \Leftrightarrow (x+1)^{4}-8x(x^{2}+1)\geq 0 \Leftrightarrow (x-1)^{4}\geq 0 \Rightarrow [/tex] Bất đẳng thức đúng với n=1
+ Giả sử BDT đúng với n=k( k thuộc N*).
ta có: [tex]\frac{x^{k}+1(x^{k+2}+1)}{x^{k+1}+1} \leq \binom{x+1}{2}^{2k+3}[/tex]
Theo giả thiết quy nạp ta được:
[tex]\frac{x^{k+1}(x^{k+1}+1)}{x^{k}+1}. \binom{x+1}{2}^{2}\leq \binom{x+1}{2}^{2k+3}[/tex]
Ta cần chứng minh :
[tex]\frac{x^{k+1}(x^{k+2}+1)}{x^{k+1}+1} \leq \frac{x (x^{k+1}+1)}{x^{k}+1}.\binom{x+1}{2}^{2}\Leftrightarrow (x+1)^{2}.x^{k}.(x^{k+1}+1)^{2}-4(x^{k}+1).x^{k+1} . (x^{k+2}+1)\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)^{2}(x^{k+1}-1)^{2}\geq 0 \Leftrightarrow[/tex] Đpcm
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
+Với n = 1 bất đẳng thúc trở thành
[tex]\frac{x (x^{2}+1)}{x+1} \leq \binom{x+1}{2}^{3} \Leftrightarrow (x+1)^{4}-8x(x^{2}+1)\geq 0 \Leftrightarrow (x-1)^{4}\geq 0 \Rightarrow [/tex] Bất đẳng thức đúng với n=1
+ Giả sử BDT đúng với n=k( k thuộc N*).
ta có: [tex]\frac{x^{k}+1(x^{k+2}+1)}{x^{k+1}+1} \leq \binom{x+1}{2}^{2k+3}[/tex]
Theo giả thiết quy nạp ta được:
[tex]\frac{x^{k+1}(x^{k+1}+1)}{x^{k}+1}. \binom{x+1}{2}^{2}\leq \binom{x+1}{2}^{2k+3}[/tex]
Ta cần chứng minh :
[tex]\frac{x^{k+1}(x^{k+2}+1)}{x^{k+1}+1} \leq \frac{x (x^{k+1}+1)}{x^{k}+1}.\binom{x+1}{2}^{2}\Leftrightarrow (x+1)^{2}.x^{k}.(x^{k+1}+1)^{2}-4(x^{k}+1).x^{k+1} . (x^{k+2}+1)\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)^{2}(x^{k+1}-1)^{2}\geq 0 \Leftrightarrow[/tex] Đpcm
khi quy đồng bạn bỏ cái mẫu không xét âm hay dương nên không đúng nhé
thay n=1 vào PT ban đầu để nguyên không biến đổi gì -> thay x=-2 -> chuyển vế sang trừ đi là sẽ thấy BĐT sai
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Minh xin gửi lời xin lỗi đến bạn zzh0td0gzz. Mình chép thiếu một đoạn quan trọng là [tex]x\in \mathbb{R}[/tex] và [tex]x> 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Minh xin gửi lời xin lỗi đến bạn zzh0td0gzz. Mình chép thiếu một đoạn quan trọng là [tex]x\in \mathbb{R}[/tex] và [tex]x> 0[/tex]
Mốt chép đề cho cẩn thận nha bạn!!! Nếu như đề đầy đủ như thế vậy phần trả lời của tớ đúng rùi đó, có điều hơi nhanh, bạn chịu khó suy nghỉ :)
 
  • Like
Reactions: Nguyen Gia Lap

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Mình đang tính nhờ bạn ghi chi tiết hơn đoạn này. Mình khá là chậm tiêu :p
x+1)2.xk.(xk+1+1)2−4(xk+1).xk+1.(xk+2+1)≥0xk+1(xk+2+1)xk+1+1≤x(xk+1+1)xk+1.(x+12)2⇔(x+1)2.xk.(xk+1+1)2−4(xk+1).xk+1.(xk+2+1)≥0\frac{x^{k+1}(x^{k+2}+1)}{x^{k+1}+1} \leq \frac{x (x^{k+1}+1)}{x^{k}+1}.\binom{x+1}{2}^{2}\Leftrightarrow (x+1)^{2}.x^{k}.(x^{k+1}+1)^{2}-4(x^{k}+1).x^{k+1} . (x^{k+2}+1)\geq 0
⇔(x−1)2(xk+1−1)2≥0⇔⇔(x−1)2(xk+1−1)2≥0⇔\Leftrightarrow (x-1)^{2}(x^{k+1}-1)^{2}\geq 0 \Leftrightarrow Đpcm

 
  • Like
Reactions: Đắng!

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Tớ phải cảm ơn bạn, phần mình giải bị sai :)
Tớ sẽ sửa lại hoàn chỉnh ở bên dưới:
- Với n = 1 bất đẳng thúc trở thành
[tex]\frac{x (x^{2}+1)}{x+1} \leq \binom{x+1}{2}^{3} \Leftrightarrow (x+1)^{4}-8x(x^{2}+1)\geq 0 \Leftrightarrow (x-1)^{4}\geq 0 \Rightarrow [/tex] Bất đẳng thức đúng với n=1
+ Giả sử BDT đúng với n=k ( k thuộc N*).
ta có: [tex]\frac{x^{k}(x^{k+1}+1)}{x^{k+1}+1}\leq \binom{x+1}{2}^{2k+3}[/tex]
Ta cần chứng minh BDT đúng với n=k+1 , tức là [tex]\frac{x^{k+1}(x^{k+2}+1)}{x^{k+1}+1} \leq \binom{x+1}{2}^{2k+3}[/tex]
Theo giả thiết quy nạp ta được [tex]\frac{x^{k+1}(x^{k+2}+1)}{x^{k}+1}.\binom{x+1}{2}^{2}\leq \binom{x+1}{2}^{2k+3}[/tex]
Ta cần cm:
[tex]\frac{x^{k+1}(x^{k+2}+1)}{x^{k+1}+1}\leq \frac{x^{k(x^{k+1}+1)}}{x^{k}+1}. \binom{x+1}{2}^{2}\Leftrightarrow (x+1)^{2}.x^{k}.(x^{k+1}+1)^{2}-4(x^{k}+1).x^{k+1}.(x^{k+2}+1)\geq 0 \Leftrightarrow (x-1)^{2}(x^{k+1}-1)^{2}\geq 0[/tex]
Rõ ràng BDT luôn đúng.
 
Top Bottom