Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức căn không chứa ẩn

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chứng minh rằng [tex]\frac{1}{2} + \frac{1}{3\sqrt{2}} + \frac{1}{4\sqrt{3}} + ... + \frac{1}{2019\sqrt{2018}} < \frac{88}{45}[/tex].
Ta có: $\dfrac1{(n+1)\sqrt n} = \dfrac{(\sqrt{n+1}+\sqrt n)(\sqrt{n+1}-\sqrt n)}{(n+1)\sqrt n} < \dfrac{2\sqrt{n+1}(\sqrt{n+1}-\sqrt n)}{(n+1)\sqrt n} = \dfrac 2{\sqrt n}-\dfrac 2{\sqrt{n+1}}$
$\Rightarrow \dfrac12+\dfrac1{3\sqrt 2}+\dfrac1{4\sqrt 3}+...+\dfrac1{2019\sqrt{2018}} <\dfrac2{\sqrt 1}-\dfrac2{\sqrt 2}+\dfrac2{\sqrt 2}-\dfrac2{\sqrt 3}+...+\dfrac2{\sqrt{2018}}-\dfrac2{\sqrt{2019}}=2-\dfrac2{\sqrt{2019}}<\dfrac{88}{45}$
 
Top Bottom