Chứng minh bằng phương pháp phản chứng.

H

huynhbachkhoa23

Giả sử cả ba góc lớn hơn hoặc bằng $60^{o}$ và không có 2 góc nào đồng thời bằng $60^{o}$

Tổng các góc sẽ lớn hơn $180^{o}$

Vậy có ít nhật một góc nhỏ hơn $60^{o}$
 
Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

Tam giác ko phải là tam giác đều thì sẽ có 3 trường hợp là tam giác cân,tam giác vuông,tam giác thường
 
H

hoangtubongdem5

Giả sử tam giác ABC không đều không có góc nào nhỏ hơn 60 độ.

[TEX]\Rightarrow\hat{BAC}=60^o+a;\hat{ABC}=60^o+b;\hat{ACB}=60^o+c (a,b,c \geq 0)[/TEX] và a;b;c không đồng thời bằng 0.

Mà ta có: [TEX]\hat{BAC}+\hat{ABC}+\hat{ACB}=180^o[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 60^o+a+60^o+b+60^o+c=180^o[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a+b+c=0[/TEX] (mâu thuẫn)

Tam giác ABC không đều có ít nhất một góc trong nhỏ hơn 60 độ
 
D

depvazoi

Giả sử 3 góc của $\Delta ABC$ lớn hơn hoặc bằng $60^o$
TH1: Cả 3 góc bằng $60^o => \Delta ABC$ đều (trái gt)
TH2: Cả 3 góc lớn hơn $60^o$
$=> \hat{A}+\hat{B}+\hat{C}>180^o$ (trái với định lí tổng 3 góc của 1 tam giác bằng $180^o$)
Vậy nếu tam giác ABC không phải là tam giác đều thì nó có ít nhất một góc nhỏ hơn 60 độ
 
Top Bottom