Toán 9 Chứng minh bằng nhau

0386634082

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2020
227
100
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn (O) Đường kính AB=2R, dây AB và tia tiếp tuyến Bx nằm trên cùng nửa mặt phẳng bờ AB chứa nửa đường tròn. Tia phân giác giác CAB cắt dây BC tại F , cắt nửa đường tròn tại H, cắt Bx ở D.
a) CM: FB=DB, HF=HD
b)Gọi M là giao điểm của AC và Bx. CM: AC.AM=AH.AD
c)Tính tích AF.AH + BF.BC theo bán kính R của đường tròn (O)
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
a) [tex]\widehat{MBH}=\widehat{HAB}=\widehat{CAH}=\widehat{CBH}[/tex]
Tam giác BDF có BH vừa là đường cao vừa là phân giác nên cân tại B -> đpcm
b) [tex]\widehat{ACH}=180^o-\widehat{ABH}=180^o-90^o+ \widehat{HAB}=180^o-90^o+\widehat{HBD}=180^o-\widehat{HDB}=\widehat{ADM}[/tex] -> Tam giác ACH đồng dạng ADM -> đpcm
c) Kẻ FK vuông góc AB, có [tex]\Delta AFK \sim \Delta ABH(g-g)\Rightarrow \frac{AF}{AB}=\frac{AK}{AH}\Rightarrow AF.AH=AK.AB[/tex]
Tương tự, có [tex]BF.BC=BK.AB[/tex] -> cộng vế với vế 2pt là ra nha bạn
upload_2020-4-10_20-59-17.png
 
Top Bottom