chúng minh bài toán

S

shadkozi

giúp mình bài này đi
sin.2.a = 2.sin.a.cos.a
Bài này là bài hình đó

nè hình như giả thiết thiếu rùi
tui đã từng làm bài này, giả thiết như này cơ:
tam giác ABC vuông tại A, AB<AC, góc C= a<45* đường trung tuyến AM, đường cao AH, MA=MB=MC=b.
giải nè:
tự vẽ hình như trên
ta có sin a= AH/AC, cos a= CH/AC, góc AMH= 2a ( góc ngoài tam giác AMC)
sin 2a= AH/AM= AH/b
=> 2sin.a.cos.a= 2. AH/AC. CH/AC= 2.AH.CH/AC^2= 2.AH.CH/BC.CH=2AH/2b
=AH/b = sin2a
đây là làm tắt thui nhé, có thắc mắc gì thì cứ post lên=> giải đáp chi li cho:D:)>-
 
T

tph_pspro

hihi!!! cái này bạn vẽ một tam giác vuông ABC, AH là đường trung tuyến=> tam giác ACH cân
Mà: góc BHA = góc HAC + góc HCA = 2 góc HCA => sin 2góc HCA = sin góc BHA
tới đây vẽtự làm, vẽ thêm gùi viết tỉ lệ một hồi chứng minh một chốc cũng ga nốt!! hay thì thanks hen:D
 
Top Bottom