Toán 8 Chứng minh AH, MN, d đồng quy.

Ery_K

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
25
11
21
18
Đà Nẵng
Trưng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC cân tại A có MN là đường trung bình // BC (AM=MB), AH là đường cao. Điểm D đối xứng với H qua N. DE vuông góc với AC tại E. K là trung điểm EC. Kẻ đường thẳng d vuông góc với DK tại K.
Chứng minh AH, MN, d đồng quy.
(Giúp mình với, không cần chi tiết, xin các bước chứng minh ạ)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: iceghost

anht7541@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
154
41
36
18
Nghệ An
THCS Yên Thành
Kéo dài d
Từ M kẻ MQ vuông góc d
Từ N kẻ NP vuông góc d
Ta có MO=OP (O là tđ MN)
2 góc =90 độ
Góc QMO= ONP( Đã có M, O , N thẳng hàng)
=>.....
=> QK và MN cắt nhau tại tđ mỗi đường
=>...(đpcm)
 

Ery_K

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
25
11
21
18
Đà Nẵng
Trưng Vương
Kéo dài d
Từ M kẻ MQ vuông góc d
Từ N kẻ NP vuông góc d
Ta có MO=OP (O là tđ MN)
2 góc =90 độ
Góc QMO= ONP( Đã có M, O , N thẳng hàng)
=>.....
=> QK và MN cắt nhau tại tđ mỗi đường
=>...(đpcm)
Bạn ơi, đã có d cắt MN tại O đâu, làm sao cm cắt tại trung điểm? Hơn nx k cần phải cắt tại trung điểm mỗi đường, chỉ cần d cắt tại tđ MN (cm đc AH cắt tđ MN). Giải thích giúp mik.
Cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: anht7541@gmail.com

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tam giác ABC cân tại A có MN là đường trung bình // BC (AM=MB), AH là đường cao. Điểm D đối xứng với H qua N. DE vuông góc với AC tại E. K là trung điểm EC. Kẻ đường thẳng d vuông góc với DK tại K.
Chứng minh AH, MN, d đồng quy.
(Giúp mình với, không cần chi tiết, xin các bước chứng minh ạ)
Gọi $I$ là trung điểm $AH$ thì ta chỉ cần chứng minh $d$ đi qua $I$ là xong, nói cách khác là $KI \perp DK$
Cái này có nhiều cách chứng minh. Nhưng do bạn đang học lớp 8 nên mình xin giới thiệu cách sử dụng tam giác đồng dạng:
  • Chứng minh $\triangle{DAH} \sim \triangle{DEC}$
  • Chứng minh $\triangle{DIH} \sim \triangle{DKC}$
  • Chứng minh $\triangle{DIK} \sim \triangle{DHC}$
  • Suy ra đpcm
 
  • Like
Reactions: Ery_K
Top Bottom