Toán 10 chứng minh abc khó

gaxriu nguyên

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
522
1,342
171
Tây Ninh
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a,b,c>0
a+b+c=
gif.latex
chứng minh rằng (a+b)(b+c)(c+a)>=
gif.latex
giúp em với @Tiến Phùng
 

hangng20032007

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2015
47
22
44
Quảng Ngãi
THPT
Ta có: [tex](a+b)(b+c)(a+c)\geqslant a^3b^3c^3\Leftrightarrow (\frac{a+b}{abc})(\frac{b+c}{abc})(\frac{a+c}{abc})\geqslant 1\Leftrightarrow (\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac})(\frac{1}{ac}+\frac{1}{ab})(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab})\geqslant 1[/tex]
Áp dụng BĐT Cô-si 2 số, ta có: [tex](\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac})(\frac{1}{ac}+\frac{1}{ab})(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab})\geqslant2\sqrt{\frac{1}{abc^2}}2\sqrt{\frac{1}{bca^2}}2\sqrt{\frac{1}{acb^2}}=\frac{8}{\sqrt{a^4b^4c^4}}=\frac{8}{a^2b^2c^2}[/tex]
Áp dụng BĐT Cô-si 3 số, ta có:[tex]abc\leq (\frac{a+b+c}{3})^3=2\sqrt{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac})(\frac{1}{ac}+\frac{1}{ab})(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab})\geqslant\frac{8}{a^2b^2c^2}\geqslant \frac{8}{(2\sqrt{2})^2}=1[/tex] => đccm
 
  • Like
Reactions: gaxriu nguyên

gaxriu nguyên

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
522
1,342
171
Tây Ninh
thpt
Ta có: [tex](a+b)(b+c)(a+c)\geqslant a^3b^3c^3\Leftrightarrow (\frac{a+b}{abc})(\frac{b+c}{abc})(\frac{a+c}{abc})\geqslant 1\Leftrightarrow (\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac})(\frac{1}{ac}+\frac{1}{ab})(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab})\geqslant 1[/tex]
Áp dụng BĐT Cô-si 2 số, ta có: [tex](\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac})(\frac{1}{ac}+\frac{1}{ab})(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab})\geqslant2\sqrt{\frac{1}{abc^2}}2\sqrt{\frac{1}{bca^2}}2\sqrt{\frac{1}{acb^2}}=\frac{8}{\sqrt{a^4b^4c^4}}=\frac{8}{a^2b^2c^2}[/tex]
Áp dụng BĐT Cô-si 3 số, ta có:[tex]abc\leq (\frac{a+b+c}{3})^3=2\sqrt{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac})(\frac{1}{ac}+\frac{1}{ab})(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab})\geqslant\frac{8}{a^2b^2c^2}\geqslant \frac{8}{(2\sqrt{2})^2}=1[/tex] => đccm
ủa vậy bài này mình phải học qua chương BĐT hả
 
Top Bottom