Toán 8 Chứng minh: AA'+CC'=BB'+DD'

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS

Trần Vân Anh 2k5

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
99
81
31
19
Hà Tĩnh
THCS Đại Nài
Gọi m là 1 đường thẳng không cắt cạnh nào của hình bình hành ABCD. Gọi A', B', C', D' lần lượt là hình chiếu của A, B, C, D xuống m. Chứng minh: AA'+CC'=BB'+DD'
gọi O là giao điểm AC,BD
kẻ OO' vuông góc với xy
ta có ABCD là hbh có O là giao điểm của 2 đường chéo AC,BD
suy ra O là trung điểm của AC và BD
lại có DD'//AA'//OO'//CC'//BB'(cùng vuông góc với xy)
suy ra CC'AA' và DD'BB' là hình thang
xét hình thang CC'AA' ta có
OA=OC và CC'//AA'//OO'
suy ra OO'=(CC'+AA')/2 (1)
xét hình thang DD'BB' ta có
OB=OD và OO'//DD'//BB'
suy ra OO'=(BB'+DD')/2 (2)
từ (1) và (2) suy ra AA'+CC'=BB'+DD'
 
Top Bottom