Toán 8 Chứng minh AA' = BB' + CC'

uyenvy876

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
33
12
21
19
Đắk Lắk
thcs nvc

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho tam giác ABC, trung tuyến AM, trọng tâm G. Qua G kẻ đường thẳng d bất kì cắt AB, AC. Gọi A', B', C', M' là chân đường vuông góc kẻ từ A, B, C,M đến đường thẳng d. Chứng minh AA' = BB' + CC'
từ M kẻ MI vg góc vs B'C'
khi đó MI là đường trung bình của hthang BB"CC'=>MG=(BB'+CC')/2
mà t/g AA'G ~ t/g MIG(g.g)
=>MI/AA'=MG/GA=1/2=>AA'=2MI=BB'+CC'
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
mình ko hiểu lắm bạn giải thích co mình đc ko
bạn học tới tam giác đồng dạng chưa? nhìn 2k6 chắc chưa học tới!
vậy thì làm như sau:
từ M kẻ MI vuông góc vs B'C': khi đó MI là đường trung bình của hình thang BB'CC'
=>MI=(BB'+CC')/2=>BB'+CC'=2MI(1)
trên AG lấy K sao cho K là trung điểm của AG, từ K kẻ đường // với B'C' cắt AA' tại H
* t/g AHK=t/g MIG: AK=IM=1/2AG. MIG=AHK=90, HAK=IMG( so le trong do AA'//MI- cùng vuôn góc với B'C')
=>AH=IM
mà: K là tđ của AG, KH//B'C'=>H là trung điểm của AA'=>AH=HA'=IM=>AA'=2IM(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
 
Last edited:
Top Bottom