Toán 9 chứng minh A là trung điểm của ND

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử DK cắt BM tại I, IC cắt AD tại N'.
Ta có [TEX]HD//IB,HK=KB[/TEX] nên [TEX]IB=HD[/TEX]
Mà [TEX]CH=HD \Rightarrow IB=CH \Rightarrow IBHC[/TEX] là hình bình hành.
Lại có [TEX]\widehat{CHB}=90^o[/TEX] nên [TEX]IBHC[/TEX] là hình chữ nhật.
Khi đó [TEX]DC \perp IN'[/TEX]. (1)
Ta thấy: [TEX]\widehat{CIH}=\widehat{CBH}=\widehat{CDN'} \Rightarrow \widehat{CIH}+\widehat{DN'C}=\widehat{CDN'}+\widehat{DN'C}=90^o \Rightarrow IH \perp N'D[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra H là trực tâm [TEX]\Delta IDN'[/TEX] nên [TEX]N'H \perp DK[/TEX]
Mà [TEX]NH \perp DK, N[/TEX] và [TEX]N'[/TEX] thuộc AD nên [TEX]N,N'[/TEX] trùng nhau.
Từ đó tam giác [TEX]CND[/TEX] vuông tại C, có [TEX]CA=AD \Rightarrow \widehat{ACD}=\widehat{ADC} \Rightarrow \widehat{ANC}=\widehat{ACN} \Rightarrow AN=AC=AD[/TEX]
 
Top Bottom