Toán 9 Chứng minh A,E,F thẳng hàng

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
20
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
  • Like
Reactions: Tống Huy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ O và I vẽ OM và IN vuông góc với AB.
Áp dụng định lý Ta-lét cho tam giác ANI có OM // IN ta có:
[tex]\frac{OM}{IN}=\frac{AO}{AI}[/tex]
Mà OM = OE, IN = IF [tex]\Rightarrow \frac{OE}{IF}=\frac{AO}{AI}[/tex]
Xét 2 tam giác AOE và AIF:
[tex]\left.\begin{matrix} \frac{OE}{IF}=\frac{AO}{AI}\\ \widehat{AOE}=\widehat{AIF} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta AOE\sim \Delta AIF\Rightarrow \widehat{OAE}=\widehat{IAF}\Rightarrow đpcm.[/tex]
 
  • Like
Reactions: QBZ12 and Tungtom
Top Bottom