Toán 9 Chứng minh $a + b$ là số chính phương

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
20
Quảng Trị
Tân Long
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{c}\Rightarrow \frac{a+b}{ab}=\frac{1}{c}\Rightarrow c(a+b)=ab\Rightarrow ab-c(a+b)+c^2=c^2\Rightarrow (a-c)(b-c)=c^2[/tex]
Dễ thấy a,b > c. Vì a,b,c nguyên tố cùng nhau nên (a-c,b-c)=1. Vậy nên a-c và b-c là số chính phương.
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} a-c=k^2\\ b-c=q^2 \end{matrix}\right.(k,q\geq 0)\Rightarrow c^2=(a-c)(b-c)=k^2q^2\Rightarrow c=kq\Rightarrow a+b=a-c+b-c+2c=k^2+q^2+2kq=(k+q)^2[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Top Bottom