Toán 9 Chứng minh $ a^3 + b^3 +c^3 >= 3abc$ (với a,b,c >8)

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
cm:
a) a^3 + b^3 +c^3 >= 3abc (a,b,c >8)
b) a^4 + b^4 =< a^6/b^2 + b^6/a^2
a, áp dụng cauchy cho 3 số
[tex]a^3+b^3+c^3\geq 3\sqrt[3]{a^3b^3c^3}=3abc[/tex]
b,.[tex]\frac{a^6}{b^2}+a^2b^2+\frac{b^6}{a^2}+a^2b^2\geq 2a^4+2b^4\\\Rightarrow \frac{a^6}{b^2}+\frac{b^6}{a^2}\geq 2a^4+b^4-2a^2b^2\\=a^4+b^4+(a^2-b^2)^2\geq a^4+b^4[/tex]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Đây nhé
Bạn chứng mình cái này
[tex]a^3+b^3+c^3=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)+3abc[/tex]
Lại có [tex](a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2\geq 0\\\Leftrightarrow 2(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)\geq 0\\\Rightarrow a^3+b^3+c^3\geq 3abc[/tex]
 
Top Bottom