Toán 9 Chứng minh a^2 = b^2 + c^2 - 2bc cosA

loveimyoonA3005

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
31
19
21
20
Hà Nội
THCS Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A biết AB=6cm BC=10cm.Các đường phân giác trong và ngoài của góc B cắt AC lần lượt tại D và E Tính đoạn thẳng BD và BE
Bài 2: Cho tam giác ABC có AB>AC kẻ trug tuyến AM và đường cao AH Chứng minh:
a.[tex]AB^{2} +AC^{2} =2AM^{2}+\frac{BC^{2}}{2}[/tex]
b.[tex]AB^{2}-AC^{2}=2BC.MH[/tex]
Bài 3: Cho tam giác aBC nhọn AB=c AC=b BC=a Chứng minh rằng:[tex]a^{2}=b^{2}+c^{2}-2bc.cosA[/tex]
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ Ạ!!!!!:):):)
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A biết AB=6cm BC=10cm.Các đường phân giác trong và ngoài của góc B cắt AC lần lượt tại D và E Tính đoạn thẳng BD và BE
Bài 2: Cho tam giác ABC có AB>AC kẻ trug tuyến AM và đường cao AH Chứng minh:
a.[tex]AB^{2} +AC^{2} =2AM^{2}+\frac{BC^{2}}{2}[/tex]
b.[tex]AB^{2}-AC^{2}=2BC.MH[/tex]
Bài 3: Cho tam giác aBC nhọn AB=c AC=b BC=a Chứng minh rằng:[tex]a^{2}=b^{2}+c^{2}-2bc.cosA[/tex]
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ Ạ!!!!!:):):)
Bài 1:
upload_2019-8-11_11-50-30.png
Tính BD bằng sin cho nó nhanh
Ta có:[tex]\sin B=\frac{AC}{BC}[/tex]
=>[tex]\widehat{B}\approx 53,13^{\circ}[/tex]
=>[tex]\widehat{ABD}\approx 26,57^{\circ}[/tex]
=>[tex]\widehat{ADB}=90^{\circ}-\widehat{ABD}=63,43^{\circ}[/tex]
=>[tex]\sin \widehat{ADB}=\frac{AB}{DB}[/tex]
=>[tex]0,89=\frac{6}{BD}[/tex]
=>[tex]BD\approx 6,7 (cm)[/tex]
Thế này hi vọng ko sai số quá nhiều
Dùng tính chất pg ngoài
=>[tex]EA=12(cm)[/tex]
Pytago
=>[tex]BE=6\sqrt{5}[/tex]
Cái BD có thể có sai số do dùng xấp xỉ
Có thể dùng 1 số cách khác để tính BD
 
Last edited:

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A biết AB=6cm BC=10cm.Các đường phân giác trong và ngoài của góc B cắt AC lần lượt tại D và E Tính đoạn thẳng BD và BE
Bài 2: Cho tam giác ABC có AB>AC kẻ trug tuyến AM và đường cao AH Chứng minh:
a.[tex]AB^{2} +AC^{2} =2AM^{2}+\frac{BC^{2}}{2}[/tex]
b.[tex]AB^{2}-AC^{2}=2BC.MH[/tex]
Bài 3: Cho tam giác aBC nhọn AB=c AC=b BC=a Chứng minh rằng:[tex]a^{2}=b^{2}+c^{2}-2bc.cosA[/tex]
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ Ạ!!!!!:):):)
2. a. AB^2 = AH^2 +HB^2
AC^2 = AH^2 +HC^2
cộng lại=>
AB^2 +AC^2 = 2(AM^2 - HM^2) + HM^2+2HMMB+MB^2 + MC^2 -2MCHM+HM^2
....................= 2AM^2 +2HM(MB-MC)+ MB^2 +MC^2
....................=2AM^2 +1/4BC^2 +1/4 BC^2 = 2AM^2 +1/2BC^2
b. tương tự câu a
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A biết AB=6cm BC=10cm.Các đường phân giác trong và ngoài của góc B cắt AC lần lượt tại D và E Tính đoạn thẳng BD và BE
Bài 2: Cho tam giác ABC có AB>AC kẻ trug tuyến AM và đường cao AH Chứng minh:
a.[tex]AB^{2} +AC^{2} =2AM^{2}+\frac{BC^{2}}{2}[/tex]
b.[tex]AB^{2}-AC^{2}=2BC.MH[/tex]
Bài 3: Cho tam giác aBC nhọn AB=c AC=b BC=a Chứng minh rằng:[tex]a^{2}=b^{2}+c^{2}-2bc.cosA[/tex]
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ Ạ!!!!!:):):)
Đây chính là định lí cos
Bạn có thể tham khảo thêm trên gg nha ^^

Theo như cách mà hôm tc mình làm thì:
Mình kí hiệu [tex]\widehat{C}=\beta ;\widehat{B}= \alpha [/tex]
Kẻ đg cao AH
=> [tex]\cos \alpha =\frac{BH}{c}[/tex]
=> [tex]BH=c.\cos \alpha[/tex]
Tương tự
=>[tex]CH=b.\cos \beta[/tex]
Từ 2 điều trên
=>[TEX]a=c.\cos \alpha+b.\cos \beta[/TEX]
=>[TEX]a^2=ac.\cos \alpha+ab.\cos \beta[/TEX]
CMTT với [TEX]b^2[/TEX] và [TEX]c^2[/TEX]
Sau đó lấy [TEX]b^2+c^2-a^2[/TEX] sẽ ra đpcm
Bài này kí hiệu hơi ngu, thông cảm
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A biết AB=6cm BC=10cm.Các đường phân giác trong và ngoài của góc B cắt AC lần lượt tại D và E Tính đoạn thẳng BD và BE
Bài 2: Cho tam giác ABC có AB>AC kẻ trug tuyến AM và đường cao AH Chứng minh:
a.[tex]AB^{2} +AC^{2} =2AM^{2}+\frac{BC^{2}}{2}[/tex]
b.[tex]AB^{2}-AC^{2}=2BC.MH[/tex]
Bài 3: Cho tam giác aBC nhọn AB=c AC=b BC=a Chứng minh rằng:[tex]a^{2}=b^{2}+c^{2}-2bc.cosA[/tex]
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ Ạ!!!!!:):):)
Bài 3. Góp 1 cách:
Mình đã chứng minh ở đây, bạn tham khảo nhá!
https://diendan.hocmai.vn/threads/tinh-do-dai-canh.759801/
P/s: bài cuối cùng ý...
 
Top Bottom