Toán 9 Chứng minh 4 điểm A,O,B,C cùng thuộc một đường tròn

quenmatkhau591@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
3
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm A nằm bên ngoài đường tròn tâm O, kẻ hai tiếp tuyến AB, AC(B,C là hai tiếp điểm)
a/Chứng minh 4 điểm A,O,B,C cùng thuộc một đường tròn
b/Chúng minh AO là đường trung trực của BC
c/Kẻ đường kính CD của đường tròn tâm O, kẻ đường thẳng qua B và song song với CD cắt OA tại E. Chừng minh tứ giác ODBE là hình bình hành, từ đó suy ra tam giác OBE cân
MỌI NGƯỜI ƠI MÌNH ĐANG CẦN GẤP
 

Hồng Kong

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười hai 2018
10
7
6
30
Bà Rịa - Vũng Tàu
Hoàng Nguyên
a) Vì tam giác ABO vuông tại B nên 3 điểm A, B, O cùng thuộc đường tròn đường kính AO
Tam giác ACO vuông tại C nên 3 điểm A, O, C cùng thuộc đường tròn đường kính AO
=> 4 điểm A, B, O, C cùng thuộc đường tròn đường kính AO
b)Gọị H giao điểm của AO và BC
Xét đường tròn (O), có
AB, AC là các tiếp tuyến tại B và C, cắt n hau tại A
=> O1 = O2( OA là phân giác góc BOC)
Xét tam giác OBC có
OB =OC =R
=>tam giác OBC cân tại O
mà OH là đường phân giác ( vì O1 = O2)
=> OH là đường trung trực của tam giác OBC
=>OA là đường trung trực của BC
c) Vì tam giác BCD nội tiếp đường tròn đường kính DC
=> tam giác BCD vuông tại B
=> BD vuông góc với BC
mà OE vuông góc với BC ( AO vuông góc BC)
=> BD // OE
Xét tứ giác BDOE có:
BE // DO (gt)
BD // EO (cmt)
=> BDOE là hình bình hành
=> BE = OD
mà OB = OD (=R)
=> BE = BO
=> tam giác BEO cân tại B
 

Attachments

  • 48413786_1241448456008685_2133736333858832384_o.jpg
    48413786_1241448456008685_2133736333858832384_o.jpg
    81.4 KB · Đọc: 6,356
  • 48413786_1241448456008685_2133736333858832384_o.jpg
    48413786_1241448456008685_2133736333858832384_o.jpg
    81.4 KB · Đọc: 1,218

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
a)
Gọi I là trung điểm của OA
Xét tam giác vuông OBA có BI là đường trung tuyến ứng với OA
=> BI = IO = IA (1)
Xét tam giác vuông OAC có CI là đường trung tuyến ứng với OA
=> CI = IO = IA (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow[/tex] BI = CI = IO =IA
=> 4 điểm A,O,B,C cùng thuộc một đường tròn tâm I bk OA/2
b)Gọi giao điểm của OA và BC là K
Bạn CM tam giác OBK = tam giác OCK (c-g-c ) có
Góc BOK = Góc COK ( tc của 2 đường tiếp tuyến cắt nhau)
OB=OC=R
OK chung
=>+) góc OKB = góc OKC = 180 độ / 2 = 90 độ (3)
+) KB = KC (4)
Từ (3)(4) => AO là đường trung trực của BC
c) Xét tam giác BDC có OB = OD =OC = DC/2 =R
=> tam giác BDC vuông tại B \Rightarrow[/tex] DB vuông góc với BC
Vì DB vuông góc với BC , OA vuông góc với BC
=> BD song song OA
Xét tứ giác ODBE có
BD song song OA
OD song song BE
=> Tứ giác ODBE là hbh
Lâu ko gõ mỏi tay quá :p:p:p
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom