Toán Chứng minh 1/BK + 1/AC = 1/HM

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
23
a, Tam giác BAC đồng dạng với tam giác BHA(gg)
vì góc BHA= góc BAC
góc ABH= góc ABC
b, áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông ta có AH^2=BH.BC
C, Ta có: BH.BC=AB^2(áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông ABC)
Lại có AB^2=AH.AK(áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông ABK)
=> BH.BC=AH.AK
 

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
23
a, Xét tam giác BAC và BHA có:
góc A = H = 90 độ
góc B chung
suy ra 2 tam giác đồng dạng
b,AH ^2= HB*HC
suy ra AH
c, tam giác ABC có
BH*BC= AB^2
tam giác BAK có
AH*AK= AB^2
suy ra đpcm
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
d)
$BK \perp AB$ và $AC \perp AB$

Suy ra : $BK // AC$

Xét $\Delta BHK \sim \Delta CHA$ (g - g)

Suy ra : $\dfrac{CH}{HB} = \dfrac{AH}{HK}$

$\dfrac{CH}{HB} + 1 = \dfrac{AH}{HK} + 1$

$\dfrac{BC}{BH} = \dfrac{AK}{HK}$

$\dfrac{BH}{BC} = \dfrac{HK}{AK}$

Ta có : $\dfrac{HM}{BK} = \dfrac{AH}{AK}$

$\dfrac{HM}{AC} = \dfrac{BH}{BC} = \dfrac{HK}{AK}$

Suy ra : $\dfrac{HM}{BK} + \dfrac{HM}{AC} = \dfrac{AH}{AK} + \dfrac{HK}{AK} = 1$

Hay $\dfrac{HM}{BK} + \dfrac{HM}{AC} = 1$

Suy ra : $\dfrac{1}{BK} + \dfrac{1}{AC} = \dfrac{1}{HM}$
 
  • Like
Reactions: NNGT0109

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
23
d, Ta có MH/AC=BH/BC (Hệ quả định lí ta lét)
HN/AC=KH/KA
tam giác BHK đồng dạng tam giác CHA(g.g)
=> từ đó ta CM được BH/BC=KH/KA
=> MH=HN
lại có MH/BK=AH/AK
HN/AC=KH/KA
Mà MH=HN => MH.(1/BK+1/AC)=AH/AK+KH/KA=1
=> 1/BK+1/AC=1/HM (đpcm)
 
Top Bottom