Cho a, b, c>0 thỏa mãn: a+b+c =1. Chứng minh: 1/ac + 1/bc lớn hơn hoặc bằng 16
letoanthangjk@gmail.com Học sinh Thành viên 18 Tháng mười một 2020 14 9 21 15 Quảng Nam THCS Trần Quý Cáp 22 Tháng ba 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a, b, c>0 thỏa mãn: a+b+c =1. Chứng minh: 1/ac + 1/bc lớn hơn hoặc bằng 16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a, b, c>0 thỏa mãn: a+b+c =1. Chứng minh: 1/ac + 1/bc lớn hơn hoặc bằng 16
Lee Tuan Canh Học sinh mới Thành viên 15 Tháng ba 2021 29 22 6 17 Hải Dương THPT Thanh Hà 22 Tháng ba 2021 #2 Ta có: [tex]\frac{1}{ac}+\frac{1}{bc}=\frac{1}{c}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})\geq \frac{4}{c(a+b)}\geq \frac{4}{\frac{(a+b+c)^{2}}{4}}=16[/tex] Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{4};c=\frac{1}{2}[/tex] Reactions: letoanthangjk@gmail.com
Ta có: [tex]\frac{1}{ac}+\frac{1}{bc}=\frac{1}{c}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})\geq \frac{4}{c(a+b)}\geq \frac{4}{\frac{(a+b+c)^{2}}{4}}=16[/tex] Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{4};c=\frac{1}{2}[/tex]