chuẩn độ dd

T

tarus_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bài này mình ko biết làm:confused:

1,hòa tan 1g quặng crom trong axit, oxh Cr3+ thành Cr2O7(2-) .sau khi đã phân hủy hết lượng dư chất oxh,pha loãng thành 100ml . Lấy 20 ml dd này cho vào 25mldd FeSO4 trong H2SO4 . Chuẩn độ lượng dư FeSO4 hết 7,5 mldd K2Cr2O7 0,015 M. biết rằng 25ml FeSO4 tương ứng với 35mldd K2Cr2O7. thành phần % của crom trong quặng là
A.10,725% B.21,45% C.4,29% D. 2,145%

2, chuẩn độ 50ml hỗn hợp KOH 0,01M và NaOH 0,005M bằngdd HCl 0,01M . pH củadd thu được khi thêm 74,50ml và 75,50 mldd HCl là
A.9,0 và 4,4 B 9.6 và 4,4 C 9 và 5 D 9,6 và 5,0
 
T

tarus_1993

bạn nào giúp mình với nhanh nhanh được ko ,mình sắp có kì kiểm tra
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1,Quặng crom=>Cr3+ =>Cr2O7.
Phương trình phản ứng chuẩn độ
Cr2O72- + 6Fe2+ + 14H+ = 2Cr3+ + 6Fe3+ + 7H2O
25ml FeSO4 tương ứng với 35mldd K2Cr2O7???
Nếu 25ml FeSO4 tương ứng với 35mldd K2Cr2O7 0,015M:
nCr2O7 2- = 5,25.10^-4 mol
Trong 7,5 mldd K2Cr2O7 0,015 M có nCr2O7 2- = 1,125.10^-4 mol
=> nCr2O7 2-(trong 20ml dung dịch) =5,25.10^-4 -1,125.10^-4 = 4,125.10^-4 mol
=> nCr2O7 2-(trong 100ml dung dịch)= 4,125.10^-4*5 =>mCr (trong 100 ml dd) = 0,2145 g => %mCr (trong quặng) = 0,2145*100/1 = 21,45 %
2,
TH1: Thêm 74,50 ml HCl
nOH- = 7,5^10-4 mol, nH+ = 7,45^10-4 mol
H+ + OH- == > H2O
=>nOH- dư= 7,5.10^-5 -7,45.10^-4=5.10^-6 mol => [OH-]= 5^10-6/0,1245 = 4,02.10^-5 M => pOH = 4,4 => pH = 9,6.
TH2: Thêm 75,50 ml HCl, em làm tương tự như TH1 nhé!
 
T

tarus_1993

em chưa hiểu chỗ
=> nCr2O7 2-(trong 20ml dung dịch) =5,25.10^-4 -1,125.10^-4 = 4,125.10^-4 mol
=> nCr2O7 2-(trong 100ml dung dịch)= 4,125.10^-4*5 =>mCr (trong 100 ml dd) = 0,2145 g => %mCr (trong quặng) = 0,2145*100/1 = 21,45 %
 
Top Bottom