K
kunngocdangyeu
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Tĩnh điện
Có 2 loại tĩnh điện, đó là điện tích dương và điện tích âm
Vật nhiễm điện tích âm nếu nhận thêm e, nhiễm điện dương nếu mất bớt e
Các vật nhiễm điện cùng loại thì đẩy nhau, # loại thì hút nhau
2. Dòng điện
Là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng
Dòng điện trog kim loại là dòng các e tự do dịch chuyển có hướng
Dòng điện có tác dụng:
+ Nhiệt
+ Phát sáng
+ Từ
+ Hoá học
+ Sinh lí
3.Định luật Ôm cho đoạn mạch
I= R/U
* Lưu ý:
+khối lượng của dây đẫn: m = DV = D.S.l ; Trong đó:
D: là khối lượng riêng của vật liệu làm nên dây dẫn ( kg/m3)
S: là tiết diện cắt ngang của dây dẫn ( m )
l: là chiều dài của dây dẫn (m)
+Tiết diện cắt ngang của dây dẫn hình trụ: S= pi. r^2 ( trong đó: r là bán kính đơn vị m )
4. Định luật Ôm cho đoạn mạch có các điện trở mắc nối tiếp
* Cường độ dòng điện trong đoạn mạch nối tiếp bằng cường độ dòng điện qua các điện trở thành phần:
I = I.1 = I.2 = I.3 = ............. = I.n
* Hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch nối tiếp bằng tổng hiệu điện thế giữa 2 đầu các điện trở thành phần:
U = U.1 + U.2 + U.3 + ........+ U.n
* Điện trở tương đương của đoạn mạch nối tiếp bằng tổng điện trở của các điện trở thành phần:
R = R.1 + R.2 + R.3 + ................. + R.n
* Lưu ý:
+ Hiệu điện thế giữa 2 đầu mỗi điện trở tỉ lệ thuận điện trở đó
[tex]\frac{U_1}{U_2}[/tex] = [tex]\frac{R_1}{R_2}[/tex]
+ Khi có n điện trở bằng nhau, mỗi điện trở có giá trị là Ro và mắc nối tiếp thì : R = nRo
tạm thế nha, muộn rồi mai mình post tiếp
5. Định luật Ôm cho đoạn mạch có các điện trở mắc song song
* Cường độ dong điện qua mạch chính of đoạn mạch mắc song song bằng tổg cường độ dòng điện qua các mạch thành phần
I = I.1 + I.2 + I.3 + ....... + I.n
* Hiệu điên thế giữa 2 đầu đoạn mạch mắc sog sog bằng hiệu điện thế giữa hai đầu các mạch thành phần
U = U.1 = U.2 = U.3 = ....... = U.n
* Tổng nghịch đảo của điện trở của mạch sog song bằng tổng nghịch đảo của các điện trở trong mạch thành phần
Có 2 loại tĩnh điện, đó là điện tích dương và điện tích âm
Vật nhiễm điện tích âm nếu nhận thêm e, nhiễm điện dương nếu mất bớt e
Các vật nhiễm điện cùng loại thì đẩy nhau, # loại thì hút nhau
2. Dòng điện
Là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng
Dòng điện trog kim loại là dòng các e tự do dịch chuyển có hướng
Dòng điện có tác dụng:
+ Nhiệt
+ Phát sáng
+ Từ
+ Hoá học
+ Sinh lí
3.Định luật Ôm cho đoạn mạch
I= R/U
* Lưu ý:
+khối lượng của dây đẫn: m = DV = D.S.l ; Trong đó:
D: là khối lượng riêng của vật liệu làm nên dây dẫn ( kg/m3)
S: là tiết diện cắt ngang của dây dẫn ( m )
l: là chiều dài của dây dẫn (m)
+Tiết diện cắt ngang của dây dẫn hình trụ: S= pi. r^2 ( trong đó: r là bán kính đơn vị m )
4. Định luật Ôm cho đoạn mạch có các điện trở mắc nối tiếp
* Cường độ dòng điện trong đoạn mạch nối tiếp bằng cường độ dòng điện qua các điện trở thành phần:
I = I.1 = I.2 = I.3 = ............. = I.n
* Hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch nối tiếp bằng tổng hiệu điện thế giữa 2 đầu các điện trở thành phần:
U = U.1 + U.2 + U.3 + ........+ U.n
* Điện trở tương đương của đoạn mạch nối tiếp bằng tổng điện trở của các điện trở thành phần:
R = R.1 + R.2 + R.3 + ................. + R.n
* Lưu ý:
+ Hiệu điện thế giữa 2 đầu mỗi điện trở tỉ lệ thuận điện trở đó
[tex]\frac{U_1}{U_2}[/tex] = [tex]\frac{R_1}{R_2}[/tex]
+ Khi có n điện trở bằng nhau, mỗi điện trở có giá trị là Ro và mắc nối tiếp thì : R = nRo
tạm thế nha, muộn rồi mai mình post tiếp
5. Định luật Ôm cho đoạn mạch có các điện trở mắc song song
* Cường độ dong điện qua mạch chính of đoạn mạch mắc song song bằng tổg cường độ dòng điện qua các mạch thành phần
I = I.1 + I.2 + I.3 + ....... + I.n
* Hiệu điên thế giữa 2 đầu đoạn mạch mắc sog sog bằng hiệu điện thế giữa hai đầu các mạch thành phần
U = U.1 = U.2 = U.3 = ....... = U.n
* Tổng nghịch đảo của điện trở của mạch sog song bằng tổng nghịch đảo của các điện trở trong mạch thành phần
Last edited by a moderator: