Chữa đề thi thử ĐH hàng tuần tháng 4

  • Thread starter hocmai.tuyensinh
  • Ngày gửi
  • Replies 20
  • Views 2,610

H

hocmai.tuyensinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thi thử ĐH tháng 4 các môn Lí- Hoá - Sinh được tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần trên diễn đàn và hội HS 13 là cơ hội để các bạn cùng rèn luyện với các đề thi chất lượng do Giáo viên tại Hocmai.vn tổng hợp và biên soạn, đồng thời được thảo luận, chữa đề để cùng nhau học tập chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp diễn ra.

Xem thông tin về cuộc thi tại đây

Đăng ký tham gia thi tại đây


Chữa đề thi thử ĐH môn Hoá tuần 1/4​

Đề thi Hoá học tuần 1 tại đây
Đáp án môn Hoá học
13709201403_9a175da3af_z.jpg
 
Last edited by a moderator:
T

trangkieuthi96

giải giúp mình câu 34 và câu 35 vơi?
câu 39 phải là đáp án B chứ nhỉ?????
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

giải giúp mình câu 34 và câu 35 vơi?
câu 39 phải là đáp án B chứ nhỉ?????

Câu 35
Khi cho $Ba(OH)_2$ vào thì $Ba^{2+}$ phản ứng với $CO_3^{2-}$ và $SO_4^{2-}$ tạo kết tủa, $OH^-$ tác dụng với $NH_4+$ và $HCO_3^-$ tạo ra $NH_3$ và $CO_3^-$

Như vậy chỉ còn $Na^+$ trong dung dịch --> NaOH --> khối lượng chất rắn còn lại 40a

Câu 39:
$m_{CO_2}=0,66g --> n_{CO_2}=0,015mol$
$n_{OH^-}=0,075mol$ --> dư $OH^-}$

$CO_2 + 2NaOH --> NaCO_3 + H_2O$
0,015----0,03mol

Chất rắn khan là NaOH dư và $Na_2CO_3$: 3,39
 
Last edited by a moderator:
T

trangkieuthi96

ôi,mình nhìn nhầm,câu 39 đáp án B là đúng rồi
nhưng mọi người xem câu 19 giúp mình ,đáp án là A nhưng mình tính đi tính lại mà vẫn ra B chứ
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 19:
Theo đáp án lấy hai acid đó no đơn chức mạch hở giải cho mau nha:

$2HCOONa + O_2 \rightarrow CO_2 + H_2O + Na_2CO_3$ (1)
0,01----------------------------------------------0,005mol
$2C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}+1}COONa + O_2 \rightarrow (2\bar{n}+1)CO_2 + (2\bar{n}+1)H_2O + Na_2CO_3$ (2)
0,04<--------------
$n_{Na_2CO_3}=0,025mol$
(2) Số mol $Na_2CO_3$: 0,02mol --> Số mol muối: 0,04mol
Ta có:
$m_{CO_2}-m_{H_2O}=3,51 \\ \\ 44.0,04(\dfrac{2\bar{n}+1}{2}-18.0,04.(\dfrac{2\bar{n}+1}{2}=3,51 \\ \\ \bar{n}=2,875 \\ \\ \rightarrow A$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 22:

$n_X=\dfrac{27,75}{74,5a+95b+18x}mol$
$m_{H_2O}=10,8g --> n_{H_2O}=0,6mol=\dfrac{27,75x}{74,5a+95b+18x}mol$
$n_{Cl}=0,3=\dfrac{27,75(a+2b)}{74,5a+95b+18x}$
Chọn a=1 --> b=1,x=6
 
Last edited by a moderator:
L

lntf

các mod giúp mình câu 2 với!
Mình không rõ tại sao hỗn hợp sau phản ứng không có CH4 dư, mà V không đạt 448l vậy ạ?
 
A

anhsangvabongtoi

Câu 2: Cho 224 lít metan (đktc) qua hồ quang điện, thu được V lít hỗn hợp A (đktc) chứa 12% C2H2; 10% CH4; 78% H2 về thể tích. Giả sử chỉ xảy ra 2 phản ứng:
2CH4 ---> C2H2 + 3H2 (1)
CH4 ---> C + 2H2 (2)
Giá trị của V là:

A. 407,27. B. 448,00. C. 520,18. D. 472,64.

-gọi số mol $CH_4$ trong pu (1) là x và pu (2) là y
-ta có: n$C_2H_2$ = 0,5x, n$H_2$ = 1,5x + 2y
-n$CH_4$ dư = 10 - (x + y)
-ta có: %V($CH_4$ dư) = $\dfrac{10 - (x + y)}{0,5x + 1,5x + 2y + 10 -(x+y)}$=0,1
--->(x+y)=$\dfrac{90}{11}$
--->n $CH_4$ dư = 10 - (x + y) = $\dfrac{20}{11}$
--->V $CH_4$ dư=40,727=0,1V-->V=407,27
 
P

pp1994

Câu 6: tổng khối lượng của hỗn hợp X là 0,2.52 + 0,2.2= 5,6 gam = khối lượng hỗn hợp y ( do bảo toàn khối lượng)
số mol Y = 5,6/43,2 = 0,25 mol
số mol x = 0,2 + 0,2 = 0,4 mol
= > số mol H2 phản ứng là 0,4 - 0,25 = 0,15 mol
số mol Br2 tối đa có thể phản ứng với X là 0,2. 3= 0,6 mol ( do có 3 liên kết đôi trong vinyl axetylen)
số mol Br2 tối đa có thể phản ứng vơi Y là 0,6 - 0,15 =0,45 mol
=> mBr2 = 72 gam
chọn D
Câu 9:
Mg + CO2 -> MgO + C
Ag2S + O2 -> Ag + SO2
KI + O3 -> K2O + I2
Fe2O3 + HI -> FeI2 + I2 + H2O
F2 + H2O -> HF + O2
Câu 15
Ta gọi x-->nFe; y-->nCu
2Fe--->Fe2(SO4)3
Cu--->CuSO4
56x + 64y = 24 (I)
200x + 160y = 72 (II)
Từ (I), (II):
==> x = y = 0,2 mol
ĐLBT Electron: 3nFe + 2nCu = 2nO + 2nSO2 ==> nO = 0,2mol ==> mO = 3,2g
==> mY = mX + mO = 27,2g
Chọn B
Câu 17
Choa nFeS2=x và nCu2S=y

=> Áp Dụng định luật bảo toàn e cho nhận ta cóa...

15x+10y=nNO2=0.2(1)

Rồi...FeS2 tạo thành xFe(3+) và 2xSO4(2-)
Cu2S Tạo thành 2yCu(2+) và ySO4(2-)

Bảo Toàn Điện tích ta cóa: 3x+4y=4x+2y

=>x-2y=0 (2)

Từ (1)(2)=> x=0.1 và y=0.05
=>có 0.1 mol Fe(3+)
0.1 mol Cu(2+) (Cu2S mà)
0.25 mol SO4(2-)

=> kết tủa là 0.25 BaSO4
0.1 Fe(OH)3
0.1Cu(OH)2
Chọn D
Câu 22:
aKCl.bMgCl2.xH2O =(t*)=> aKCl + bMgCl2 + xH2O↑

m crắn giảm 10,8 gam tức là m H2O = 10,8 (g) => n H2O = 0,6
=> m KCl + m MgCl2 = 27,75 - 10,8 = 16,95 (g)
=> 74,5a + 95b = 16,95 (1)

KCl + AgNO3 => AgCl↓ + KNO3
a...........................a

MgCl2 + 2AgNO3 => Mg(NO3)2 + 2AgCl↓
b........................................

m kết tủa = m AgCl = 43,05 (g) => n AgCl = 0,3 => a + 2b = 0,3 (2)

Từ (1) và (2) => a = b = 0,1

=> a : b : x = 0,1 : 0,1 : 0,6 = 1 : 1 : 6 => CT của khoáng vật trên là KCl.MgCl2.6H2O => C
Câu 30:
H2N-R-CO-NH-R-COOH + 2HCl + H2O ---> 2ClH3N-R-COOH
------------xmol--------------------2x-...
Khối lượng tăng = 9,1 = 36,5*2x + 18x => x = 0,1mol
=> M dipeptit = 160 => axitamin trên là alanin CH3-CH(NH2)-COOH
Vậy CT của pentapeptit là: C15H27O6N5
Cuối cùng viết ptpu cháy ra ta được nO2=3,75mol
Chọn A
Câu 34: có thể sử dụng công thức tính pH = 14 + 1/2( log Kb + log C) = 8,878
=> [H+]= 13,2.10^-9 M
=> chọn B
Câu 37:
Ta có sơ đồ phản ứng sau:
(C6H10O5)n---> n C6H12O6---> 2n C2H10O5 + 2nCO2
1,875/n (mol)............................................. .........3,75(mol)
CO2+ Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O (1)
2,75(mol)..................2,75(mol)
Đun kĩ dung dịch Y thu thêm 50g kết tủa=> dung dịch Y phải có: Ca(HCO3)2
2CO2 + Ca(OH)2---> Ca(HCO3)2 (2)
1(mol).......................0,5(mol)
Ca(HCO)3---> CaCO3 + CO2 + H2O (3)
0,5(mol).........0,5(mol)
Từ (3) => nCO2 (2) = 0,5. 2= 1(mol)
Tổng số mol CO2 sinh ra từ phản ứng lên men:
nCO2= nCO2(1) + nCO2(2) = 2,75 + 1= 3,75(mol)
Điền số mol CO2 lên sơ đồ phản ứng:
=> n( tinh bột)= 3,75/ 2n=1,875/n (mol)
=> m(lí thuyết của tinh bột)= 162n. (1,875/n)= 303,75 (g)
Vì H= 81%
=> m( thực tế của tinh bột)= (303,75. 100)/ 81= 375(g)
 Chọn B
Câu 40:
este no đơn chức =>nCO2=nH20=52,08/62=0,84
nBa(0h)2=0,5
C02 + 20H- => C03(2-)
0,5 1 0,5
C02 + C03(2-) +h20 => 2HCO3-
0,34 0,34
m BaCO3=31,52 g
chọn B
Câu 47:
nMg=18/24=0,75 mol
hh Y gồm 3 KL=> Ag, Cu, Mg.
Ta có: nNO3-=0,6x+0,75x.2.0,6=1,5x=> nMg phản ứng=0,75x
=> nMg dư=0,75-0,75x
=> mY=48,24=(0,75-0,75x).24+0,6x.108+0,45x.64=> x=0,4
=> hh Y gồm 0,45 mol Mg; 0,24 mol Ag và 0,18 mol Cu
nNO=0,375
=> nNH4NO3=0,046875
=> m=mNH4NO3+mMg(NO3)2+mAgNO3+mCu(NO3)2=144,99 gam
 D
 
H

hocmai.tuyensinh

Chữa đề thi thử tuần 2 tháng 4

Đề thi: Tải tại đây

Đáp án:
13838247155_e7bee0b0f9_z.jpg


Điểm thi:

13838249865_29456d1855.jpg

13838252195_fd5fa9878b.jpg

Trước hết chúng ta sẽ cùng chữa và thảo luận về các câu mà hơn 1 nửa số bạn làm bài đều sai, đó là các câu: 6, 10, 11, 15, 18,19,21,22,23,31,32,38,47.

13838349353_022761471c.jpg

13838690674_54dda47c69.jpg

Ngoài ra các bạn gặp khó khăn ở câu nào có thể hỏi tiếp để cùng thảo luận!
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Câu 10: $Cu(NO_3)_2$, $AgNO_3$, $NiSO_4$

Câu 15: Thế này cho mau X là Na Y là Al T là $Cl_2$
A. Bán kính nguyên tử tương ứng giảm dần theo chiều tăng dần số hiệu nguyên tử
B. NaCl là hợp chất ion còn $AlCl_3$ là hợp chất cộng hoá trị
C. X,Y,T đều có 1e độc thân ở trạng thái cơ bản --> Đúng
D. Sai luôn rồi

Câu 19: C khử được: $CO_2$, $Fe_3O_4$, Zn, $H_2O$, $SiO_2$

Câu 23:
Nung $NH_4NO_3$ rắn
Cho $CaOCl_2$ vào dung dịch HCl đặc
Cho dung dịch $KHSO_4$ vào dung dịch $NaHCO_3$
Cho từ từ $Na_2CO_3$ vào dung dịch HCl

 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

10156009_1401087033502342_1211677727602912956_n.jpg


Câu 41:
Kim loại còn sau phản ứng là Cu, Ag, Fe
số mol Fe còn: 0,035mol --> phản ứng 0,15mol
Gọi xmol mỗi muối
--> số mol e nhận: x+2x=0,09+0,015.2=0,12 --> x=0,04 --> Nồng độ 0,4M

Câu 42:
$CO_2 + OH^- --> HCO_3^-$
x-----------x------------x
$CO_2 + 2OH^- --> CO_3^{2-} + H_2O$
y----------2y------------y

Ta có: $\begin{cases} x+2y=0,35 \\ 84x+106y=20,1 \end{cases} \rightarrow \begin{cases} x=0,05mol \\ y=0,15mol \end{cases}$
Tổng số mol $CO_2$: 0,2mol --> $n_{RCO_3}=0,2mol --> R=$ sao không ra B nhỉ


Câu 44:
$n_{Ag}=0,6mol --> n_{andehit}=n_{ancol}=0,3mol$
Nếu $C_3H_7OH$ là ancol bậc I thì $M_{ancol}=\dfrac{152}{3} g/mol$
--> $n_{C_2H_5OH}=0,2mol$ $n_{C_3H_7OH}=0,1mol$
--> % khối lượng etanol: 60,53%
Nếu $C_3H_7OH$ là ancol bậc II thì $n_{C_2H_5OH}=0,3mol$
--> % khối lượng etanol: 90,79%
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

10150718_1401092636835115_6875734465779409600_n.jpg


Câu 32:
$n_{CO_2}=1,3mol$ --> số nguyên tử C: 3
$n_{H_2O}=1,1mol$
--> acid là acid không no
Bảo toàn khối lượng: $m_{hh}=29,4g$
Ancol: $C_3H_7OH$
Acid: $HC equiv C-COOH$ hoặc $CH_2=CH-COOH$
Tính toán loại được acid $HC \equiv C-COOH$ và tiếp tục tính thì được như đáp án

Câu 34:
$n_{CO_2}=0,15mol$
X có dạng: $C_{\bar{n}}H_2O_{\bar{m}}$
Số mol nước: 0,25mol

Khối lượng dung dịch đã giảm: $15-(m_{CO_2}+m_{H_2O})=3,9g$
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

11.

Mg+2HCl---->MgCl2+H2
x___2x

Fe + 2HCl ---->FeCl2+H2
(0,1-x)<--(0,2-2x)

Fe + Cu(2+)--->Fe(2+) +Cu
(y-0,1+x) 0,1___________0,1

giả sử Fe pứ y mol Mg pứ x mol -->nFe dư=y-0,1+0,1+x mol , nCu=0,1

hh 2 kim loại là Fe và Cu

do hh 2 kim loại = hh ban đầu nên

(y-0,2+x).56+0,1.64=24x+56y

giải ra x=0,15

-->mMg=3,6 g
 
Top Bottom