chú ý khi giải các bài toán về nồng độ ion

C

chodohoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:p:p:p Sau đây là một số chú ý khi giải các bài toán về nồng độ ion mà tớ muốn chia sẻ cho các bạn Chúc các bạn hoc hóa thật giỏi!! :)>-:)>-:)>-


Một số chú ý khi giải các bài toán về nồng độ ion


1. Các bước giải:
+ Độ điện li bằng 1: B1: Viết phương trình điện li, cân bằng
B2: Tính nồng độ của chất điện li
B3: Tính nồng độ các ion
+ 0 < độ điện li < 1: B1: Viết phương trình điện li, cân bằng
B2: Tính nồng độ của chất điện li ban đầu
B3: Tính nồng độ của chất bị phân li
B4: Tính nồng độ các ion

2. Chú ý:
* Với bài toán trộn lẫn nhiều dung dịch:
+ Đầu tiên, phải xét xem có phản ứng hóa học xảy ra giữa các chất tan hay không. Sau đó mới tính nồng độ các ion thực tế có trong dung dịch sau cùng.
+ Nếu các ion giống nhau phải cộng số mol của chúng lại rồi mới tính nồng độ ion trong dung dịch mới.
* Với trường hợp chất điện li yếu, điện li nhiều nấc phải viết đầy đủ các nấc rồi mới tính nồng độ ion thực tế trong dung dịch sau cùng.
* Trong dung dịch có nhiều ion:
+ Tổng nồng độ các ion dương nhân với hệ số điện tích bằng tổng nồng độ các ion âm nhân với hệ số của nó.
* Khi một hỗn hợp axit phản ứng với một hỗn hợp bazo thì tổng số mol OH- bằng tổng số mol H+
* Với các bài toán hỗn hợp có nhiều chất vô cơ phản ứng với nhau trong dung dịch thì nên viết phương trình phản ứng và tính toán dạng ion.
 
Last edited by a moderator:
C

chodohoi

Một số bài tập về điện li​



Bài 1: Một dung dịch có chứa 2 loại cation là [TEX]Fe^2+[/TEX] [TEX](0.1%20mol)[/TEX] và [TEX]Al^{3+}[/TEX][TEX](0.2%20mol)[/TEX] cùng loại anion là [TEX]Cl^-[/TEX][TEX](x%20mol)[/TEX] và [TEX]{SO_4}^{2-}[/TEX] [TEX](y%20mol)[/TEX] .Tính x,y biết rằng khi cô cạn dung dịch thì thu được [TEX]46.9g[/TEX] chất rắn khan.

Bài 2: Dung Dịch A có chứa đồng thời 3 muối [TEX]0.5M;%20KCl%201M;%20NaCl%200.5M[/TEX].

a. Có thể pha chế được dung dịch A hay không khi chỉ hoà tan vào nước 2 muối
+ [TEX]NaCl[/TEX] và [TEX]K_2SO_4[/TEX]
+ [TEX]Na_2SO_4[/TEX] và [TEX]KCl[/TEX]
b. Nếu có thể được, để chuẩn bị 200ml dd A thì ta cần hoà tan vào nước bao nhiêu gam mỗi muối?
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Một số bài tập về điện li​




Bài 1: Một dung dịch có chứa 2 loại cation là [TEX]Fe^+[/TEX] [TEX](0.1%20mol)[/TEX] và [TEX]Al^{3+}[/TEX][TEX](0.2%20mol)[/TEX] cùng loại anion là [TEX]Cl^-[/TEX][TEX](x%20mol)[/TEX] và [TEX]{SO_4}^{2-}[/TEX] [TEX](y%20mol)[/TEX] .Tính x,y biết rằng khi cô cạn dung dịch thì thu được [TEX]46.9g[/TEX] chất rắn khan.
Fe dương mấy bài này giải hệ là ra :)
 
T

tiger3323551

đây là dạng bài tập sử dụng định luật bảo toàn điện tích mà năm 2010 đã ra 3 câu trong đề thi đại học các bạn chú ý bài tập này nó là nguồn gốc để mở rộng
Theo ĐLBTDT tổng ion(-)=tổng ion(+)
[tex]\left\begin\{x+2y=0.8\\{35.5x+96y+5.6+5.4=46.9}[/tex]
 
Top Bottom