Sử 11 chủ nghĩa phát xít

Nguyễn Minh Kha

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2019
7
6
21
19
TP Hồ Chí Minh
Linh Đông

Huỳnh Thị Bích Tuyền

Cựu Mod Sử
Thành viên
10 Tháng tám 2021
1,501
1
1,435
231
19
Cà Mau
Trường THPT Thới Bình
Thế nào là chủ nghĩa phát xít? Trình bày quá trình phát xít hóa bộ máy nhà nước ở Đức và ở Nhật.
Chủ nghĩa phát xít là một hệ tư tưởng chính trị và phong trào chính trị cực hữu đặc trưng bởi sức mạnh độc tài, cưỡng chế, đàn áp đối lập, và sự đoàn kết mạnh mẽ giữa xã hội và kinh tế nổi bật nhất là ở Châu Âu vào đầu những năm đầu thế kỉ XX
* Quá trình quân phiệt hóa ở Nhật Bản
- Nhiều công ty độc quyền xuất hiện như Mít-su-bi-si... giữ vai trò rất quan trọng, bao trùm lên đời sống kinh tế, chính trị.
- Bước sang thế kỉ XX, giới cầm quyền Nhật Bản đã thi hành một số chính sách xâm lược và bành trướng Chiến tranh Nga - Nhật (1904 - 1905) kết thúc với sự thất bại của Nga.
- Tuy tiến lên chế độ chủ nghĩa tư bản, nhưng Nhật Bản vẫn duy trì thế lực của giới võ sĩ Samurai.
=> Nhật Bản mang tính chất “phong kiến quân phiệt”.
Bạn có thể xem thêm tại link sau:
https://diendan.hocmai.vn/threads/phat-xit.843632/#post-4104799
Bạn tham khảo bài làm của mình. Có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp với mình để nhận hỗ trợ.
Bạn có thể tham khảo thêm: TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
Hoặc bạn có thể tham khảo các topic học thuật mới của box sử tại: Sử Tổng hợp những topic học thuật tại box sử
 
Last edited:

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
Theo hiểu biết của mình thì "độc tài, cưỡng chế, đàn áp đối lập" chung quy lại cũng chỉ là "độc tài" nó không phải bản chất của chủ nghĩa phát xít. Khác với "độc tài" - mô hình chính trị, chủ nghĩa phát xít là dạng ý thức hệ.

Chủ nghĩa phát xít gắn liền với phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Về phân biệt chủng tộc: Người da trắng vốn tự cho mình tiến bộ hơn các tộc người khác. Sự ra đời của học thuyết Đac uyn vào thời đó lại lại thành cái cớ khiến họ củng cố thêm niềm tin này, rằng rằng người châu Âu (chủng Aryan) là giống người tiến hóa cao nhất, người da vàng là giống dân tiến hóa trung bình, còn người da đen là giống thấp kém nhất, gần với vượn nhất. Hồi ấy không chỉ ở Đức, Ý, mà cả ở Mỹ hay các quốc gia châu Âu khác cũng tin như vậy.
Về chủ nghĩa dân tộc cực đoan: Dân tộc nào người dân cũng có tinh thần yêu nước cả, nhưng các chính trị gia lại tuyên truyền, cổ xúy để tăng cao lòng tự hào dân tộc lên một tầm mới. Khiến họ ảo tưởng rằng dân tộc họ có nguồn gốc cao quý. VD người Đức cho rằng họ là người Aryan thuần chủng, người Nhật cho rằng họ là hậu duệ của nữ thần mặt trời. Càng tự hào dân tộc thái quá bao nhiêu thì họ lại nhìn các dân tộc khác xung quanh bằng con mắt ghê tởm, khinh miệt bấy nhiêu.

Như vậy, chủ nghĩa phát xít là 1 dạng ý thức, nó không phải chỉ tồn tại trong biên giới 1 quốc gia Đức, Ý hay Nhật thôi đâu. Do các quốc gia ấy lấy niềm tin này làm kim chỉ nam cho các hành động, nên mới gọi là nước phát xít, giống như 1 quốc gia lấy đạo Hồi, đạo Phật, làm quốc giáo thì được gọi là 1 quốc gia Hồi giáo hoặc 1 quốc gia Phật giáo vậy.

Nếu giờ mỗi người chúng ta có tư tưởng phân biệt chủng tộc, quá đề cao dân tộc mình thì chúng ta cũng là 1 kẻ phát xít thôi.
 
  • Like
Reactions: Pyrit and Elishuchi
Top Bottom