Chu kì con lắc đơn bị ảnh hưởng bởi lực quán tính

R

rish

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Treo 1 con lắc đơn vào 1 chiếc xe . Hỏi vecto gia tốc a có hướng như thế nào và chu kì con lắc đơn thay đổi như thế nào khi :
1/ chiếc xe chuyển động đều
2/ chiếc xe chuyển động nhanh dần đều
3/ chiếc xe chuyển động chậm dần đều
4/chiếc xe đứng yên
 
N

ngaynanglen1184

Lực quán tính xuất hiện khi nào ???????. khi ta xét trong hệ quy chiếu quán tính
hệ quy chiếu quán tính là hệ quy chiếu chuyển động có gia tốc đối với hệ quy chiếu quán tính
1/ xe chuyển động đều a=0. T=T`
4/ xe đứng yên a=0. T=T'
2/ và 3/ do chu kì được xác định là:
[TEX]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]
muốn xác định cụ thể T' thì phải tính gia tốc trọng trường hiệu dụng
nhưng nói chung (nếu xe chuyển động ngang) thì T'<T
ở đây mình ko xét xe biết bay nhé.. :p
 
R

rish

Bạn có thể nói rõ trường hợp xe chuyển động chậm dần đều và nhanh dần đều thì gia tốc a có hướng như thế nào không ?
 
N

ngaynanglen1184

chuyển động chậm dần đều, hay nhanh dần đều thì vật sẽ có vị trí cân bằng mới, chiều, và dạng chuyển động quyết định vị trí cân bằng mới đó !
ngoài ra, chuyển động trên mp nghiêng sẽ rất khác với cd trên đường thẳng, bạn xem lại lí thuyết nhé :)
 
Top Bottom