Hóa 9 Chủ để về co2

Văn Q

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
55
10
36
19
Hà Tĩnh
Trường thcs thị trán Tây sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cần mn giúp ạ
  1. Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm na na2o ba bao vào h2o dư thu được 5,376l h2(đktc) và dung dịch X có 14,4g naoh. Sục 0,42 mol co2 vào X thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối và kết tủa Z. Cho từ từ 180ml dung dịch hcl 1,5M vào Y thu được x mol co2. Mặt khác nếu cho từ từ Y vào 180ml dung dịch hcl 1,5M thu được 1,25x mol co2 ( các phản ứng xảy ra hoàn toàn). Tìm m
  2. Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm na2o và al2o3( tỉ lệ mô tương ứng là 4:3) vào h2o thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch hcl 1M vào X. Kết quả thí nghiệm được ghi ở bảng sau
    V dd hcl (ml)300600
    m kết tủa(g)aa+2,6.
    [TBODY] [/TBODY]
3. X là dung dịch hcl nồng độ xM, Y là dung dịch na2co3 nồng độ y mol
  • Nhỏ từ từ 100ml dung dịch X vào 100ml dung dịch Y sau phản ứng thu được V1 (lít) co2 (đktc)
  • Nhỏ từ từ 100ml Y vào 100ml X sau phản ứng thu được V2 (lít) co2 (đktc). Biết V1:V2=4:7. Tìm tỉ lệ x:y
Rất cần mn giúp ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
X là dung dịch hcl nồng độ xM, Y là dung dịch na2co3 nồng độ y mol
  • Nhỏ từ từ 100ml dung dịch X vào 100ml dung dịch Y sau phản ứng thu được V1 (lít) co2 (đktc)
  • Nhỏ từ từ 100ml Y vào 100ml X sau phản ứng thu được V2 (lít) co2 (đktc). Biết V1:V2=4:7. Tìm tỉ lệ x:y
  • TN1: Cho từ từ dd X vào dd Y
Ta có PTHH:
Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl (1)
0,1y -------0,1y-------0,1y mol
NaHCO3 + HCl -> NaCl + CO2 + H2O (2)
0,1(x-y)------------0,1(x-y)​
nNa2CO3 = 0,1 y mol
nHCl (2) = nHCl - nHCl pứ = 0,1x - 0,1y = 0,1(x-y) mol
  • TN2: Cho từ từ dd Y vào dd X
Ta có PTHH:
2HCl + Na2CO3 -> NaCl + CO2 + H2O
0,1x-------------------------------0,05x
Vì V1 : V2 = 4:7 nên ta có :
[tex]\frac{V_1}{V_2}=\frac{0,1(x-y)}{0,05x}=\frac{4}{7}\rightarrow \frac{x}{y}=\frac{7}{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom