Hóa 9 Chủ đề: Hiệu suất phản ứng

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dạng toán cơ bản quen thuộc nhưng đôi lúc các bạn vẫn còn nhầm lẫn nên mình làm topic này hi vọng khi các bạn gặp dạng toán này thì sẽ không còn lăn tăn suy nghĩ nữa nhé ;);). Let's do it:Rabbit84

DẠNG TOÁN HIỆU SUẤT PHẢN ỨNG

A. Lý thuyết & Phương pháp giải

1. Các bước giải bài tập tình hiệu suất

Bước 1:
Viết phương trình phản ứng và cân bằng phản ứng

Bước 2: Tính theo phương trình khối lượng sản phẩm tạo thành (mlt)

Bước 3: Dựa vào giả thiết tính khối lượng thực tế thu được (mtt)

Bước 4: Tính hiệu suất

2. Công thức tính hiệu suất: H =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
.100%

Trong đó:

+ mtt: khối lượng thực tế

+ mlt: khối lượng tính theo lý thuyết

+ H: hiệu suất

3. Công thức tính khối lượng chất tham gia khi có hiệu suất: mtt =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8


4. Công thức tính khối lượng sản phẩm khi có hiệu suất: mtt =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8


B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Người ta nung 4,9 gam [imath]KClO_3[/imath] có xúc tác thu được 2,5 gam KCl và một lượng khí oxi.

a. Viết phương trình hóa học xảy ra.

b. Tính hiệu suất của phản ứng

Hướng dẫn giải:

a. Phương trình hóa học: 2[imath]KClO_3[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
2KCl + 3[imath]O_2[/imath]↑

b. [imath]n_{KClO_3}[/imath] =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 0,04 mol

2[imath]KClO_3[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
2KCl + 3[imath]O_2[/imath]↑

1............. → 1 mol

0,04......... → 0,04 (mol)

Khối lượng KCl thu được theo lý thuyết là:

mlt = [imath]m_{KCl}[/imath]= 2,98 gam

Hiệu suất của phản ứng là: H =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
.100% =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
.100% = 83,9%

Ví dụ 2: Nung nóng kali nitrat KNO3, chất này bị phân hủy tạo thành kali nitrit [imath]KNO_2[/imath] và [imath]O_2[/imath]. Tính khối lượng [imath]KNO_3[/imath] cần dùng để điều chế được 2,4 gam [imath]O_2[/imath]. Biết hiệu suất phản ứng đạt 85%.

Hướng dẫn giải:

[imath]n_{O_2}[/imath]= 0,075 mol

2[imath]KNO_3[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
2[imath]KNO_2[/imath] + [imath]O_2[/imath]

2 ← ...........................1 mol

0,15 ← .....................0,075 mol

Khối lượng [imath]KNO_3[/imath] theo lý thuyết là: mlt = 0,15.101 = 15,15 gam.

Khối lượng [imath]KNO_3[/imath] thực tế cần dùng là: mtt =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 17,8g

C. Bài tập vận dụng

Câu 1. Trộn 10,8 g bột nhôm với bột lưu huỳnh dư. Cho hỗn hợp vào ống nghiệm và đun nóng để phản ứng xảy ra thu được 25,5 g Al2S3. Tính hiệu suất phản ứng ?

A. 85%

B. 80%

C. 90%

D. 92%

Câu 2. Tính thể tích C2H4 (đktc) cần để điều chế được 6,9 gam rượu etylic. Biết hiệu suất phản ứng là 75%. Phản ứng theo sơ đồ: C2H4 + H2O C2H5OH.

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 4,48 lít

D. 6,72 lít

Câu 3. Cho 13,6 gam hỗn hợp X gồm axit axetic (CH3COOH) và rượu etylic (C2H5OH) được trộn theo tỉ lệ mol tương ứng là 3 : 2. Đun nóng X với H2SO4 đặc một thời gian thu được m gam este CH3COOCH2CH3 với hiệu suất phản ứng là 80%. Giá trị của m là
A. 7,04g.

B. 8,80g.

C. 10,56g.

D. 11,00g.

Câu 4. Cho phương trình: 2[imath]KMnO_4[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
[imath]K_2MnO_4[/imath] + [imath]MnO_2[/imath] + [imath]O_2[/imath] ↑

Nhiệt phân 31,6 gam [imath]KMnO_4[/imath] thu được V lít [imath]O_2[/imath] (đktc), biết hiệu suất phản ứng 80% . Giá trị của V là

A. 2,24 lít

B. 1,792 lít

C. 10,08 lít

D. 8,96 lít
@nguyenhonggiasinh@gmail.com
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu

Một dạng toán cơ bản quen thuộc nhưng đôi lúc các bạn vẫn còn nhầm lẫn nên mình làm topic này hi vọng khi các bạn gặp dạng toán này thì sẽ không còn lăn tăn suy nghĩ nữa nhé ;);). Let's do it:Rabbit84

DẠNG TOÁN HIỆU SUẤT PHẢN ỨNG

A. Lý thuyết & Phương pháp giải

1. Các bước giải bài tập tình hiệu suất

Bước 1:
Viết phương trình phản ứng và cân bằng phản ứng

Bước 2: Tính theo phương trình khối lượng sản phẩm tạo thành (mlt)

Bước 3: Dựa vào giả thiết tính khối lượng thực tế thu được (mtt)

Bước 4: Tính hiệu suất

2. Công thức tính hiệu suất: H =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
.100%

Trong đó:

+ mtt: khối lượng thực tế

+ mlt: khối lượng tính theo lý thuyết

+ H: hiệu suất

3. Công thức tính khối lượng chất tham gia khi có hiệu suất: mtt =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8


4. Công thức tính khối lượng sản phẩm khi có hiệu suất: mtt =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8


B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Người ta nung 4,9 gam [imath]KClO_3[/imath] có xúc tác thu được 2,5 gam KCl và một lượng khí oxi.

a. Viết phương trình hóa học xảy ra.

b. Tính hiệu suất của phản ứng

Hướng dẫn giải:

a. Phương trình hóa học: 2[imath]KClO_3[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
2KCl + 3[imath]O_2[/imath]↑

b. [imath]n_{KClO_3}[/imath] =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 0,04 mol

2[imath]KClO_3[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
2KCl + 3[imath]O_2[/imath]↑

1............. → 1 mol

0,04......... → 0,04 (mol)

Khối lượng KCl thu được theo lý thuyết là:

mlt = [imath]m_{KCl}[/imath]= 2,98 gam

Hiệu suất của phản ứng là: H =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
.100% =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
.100% = 83,9%

Ví dụ 2: Nung nóng kali nitrat KNO3, chất này bị phân hủy tạo thành kali nitrit [imath]KNO_2[/imath] và [imath]O_2[/imath]. Tính khối lượng [imath]KNO_3[/imath] cần dùng để điều chế được 2,4 gam [imath]O_2[/imath]. Biết hiệu suất phản ứng đạt 85%.

Hướng dẫn giải:

[imath]n_{O_2}[/imath]= 0,075 mol

2[imath]KNO_3[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
2[imath]KNO_2[/imath] + [imath]O_2[/imath]

2 ← ...........................1 mol

0,15 ← .....................0,075 mol

Khối lượng [imath]KNO_3[/imath] theo lý thuyết là: mlt = 0,15.101 = 15,15 gam.

Khối lượng [imath]KNO_3[/imath] thực tế cần dùng là: mtt =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 17,8g

C. Bài tập vận dụng

Câu 1. Trộn 10,8 g bột nhôm với bột lưu huỳnh dư. Cho hỗn hợp vào ống nghiệm và đun nóng để phản ứng xảy ra thu được 25,5 g Al2S3. Tính hiệu suất phản ứng ?

A. 85%

B. 80%

C. 90%

D. 92%

Câu 2. Tính thể tích C2H4 (đktc) cần để điều chế được 6,9 gam rượu etylic. Biết hiệu suất phản ứng là 75%. Phản ứng theo sơ đồ: C2H4 + H2O C2H5OH.

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 4,48 lít

D. 6,72 lít

Câu 3. Cho 13,6 gam hỗn hợp X gồm axit axetic (CH3COOH) và rượu etylic (C2H5OH) được trộn theo tỉ lệ mol tương ứng là 3 : 2. Đun nóng X với H2SO4 đặc một thời gian thu được m gam este CH3COOCH2CH3 với hiệu suất phản ứng là 80%. Giá trị của m là
A. 7,04g.

B. 8,80g.

C. 10,56g.

D. 11,00g.

Câu 4. Cho phương trình: 2[imath]KMnO_4[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
[imath]K_2MnO_4[/imath] + [imath]MnO_2[/imath] + [imath]O_2[/imath] ↑

Nhiệt phân 31,6 gam [imath]KMnO_4[/imath] thu được V lít [imath]O_2[/imath] (đktc), biết hiệu suất phản ứng 80% . Giá trị của V là

A. 2,24 lít

B. 1,792 lít

C. 10,08 lít

D. 8,96 lít
@nguyenhonggiasinh@gmail.com
thuyduongne113Câu 1. Trộn 10,8 g bột nhôm với bột lưu huỳnh dư. Cho hỗn hợp vào ống nghiệm và đun nóng để phản ứng xảy ra thu được 25,5 g Al2S3. Tính hiệu suất phản ứng ?

A. 85%

B. 80%

C. 90%

D. 92%
Đáp án A
nAl =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 0,4 mol
Phương trình hóa học:
2Al + 3S
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
Al2S3
2 → 1 mol
0,4 → 0,2 (mol)
mAl2S3 lt = 0,2.150 = 30 g
Hiệu suất phản ứng là: H =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
.100% =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
.100% = 85%

Câu 2. Tính thể tích [imath]C_2H_4[/imath] (đktc) cần để điều chế được 6,9 gam rượu etylic. Biết hiệu suất phản ứng là 75%.
Phản ứng theo sơ đồ: [imath]C_2H_4[/imath] + [imath]H_2O[/imath] -> [imath]C_2H_5OH[/imath].

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 4,48 lít

D. 6,72 lít

Đáp án C

[imath]n_{C_2H_5OH}[/imath] =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 0,15 mol

Phương trình hóa học:

[imath]C_2H_4[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
[imath]C_2H_5OH[/imath]

1 ← .................1 mol

0,15 ←..................... 0,15 (mol)

Theo phương trình: [imath]n_{C_2H_4}[/imath] = 0,15 mol

Do H = 75% nên [imath]n_{C_2H_4}[/imath] tt =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 0,2 mol

[imath]V_{C_2H_4}[/imath] tt = 0,2.22,4 = 4,48 lít

Câu 3. Cho 13,6 gam hỗn hợp X gồm axit axetic ([imath]CH_3COOH[/imath]) và rượu etylic ( [imath]C_2H_5OH[/imath]) được trộn theo tỉ lệ mol tương ứng là 3 : 2. Đun nóng X với H2SO4 đặc một thời gian thu được m gam este [imath]CH_3COOC_2H_5[/imath] với hiệu suất phản ứng là 80%. Giá trị của m là
A. 7,04g.

B. 8,80g.

C. 10,56g.

D. 11,00g.

Chọn A
Gọi số mol của [imath]CH_3COOH[/imath] là 3a mol → số mol của $C_2H_5OH là 2a mol
mX = 13,6 gam → 60.3a + 46.2a = 13,6 → a = 0,05 mol
Phương trình hóa học:
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8

0,15 → 0,1 → mol
Giả sử hiệu suất là 100% thì rượu etylic hết, nên số mol sản phẩm phản ứng tính theo số mol rượu etylic.
neste lt = nrượu = 0,1 mol
Số mol este thực tế đã dùng là: neste thực tế =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 0,08 mol
→ meste tt = n.M = 0,08.88 = 7,04 gam.

Câu 4. Cho phương trình: 2[imath]KMnO_4[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
[imath]K_2MnO_4[/imath] + [imath]MnO_2[/imath] + [imath]O_2[/imath] ↑

Nhiệt phân 31,6 gam [imath]KMnO_4[/imath] thu được V lít [imath]O_2[/imath] (đktc), biết hiệu suất phản ứng 80% . Giá trị của V là

A. 2,24 lít

B. 1,792 lít

C. 10,08 lít

D. 8,96 lít
Đáp án B

[imath]n_{KMnO_4}[/imath] =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 0,2 mol

2[imath]KMnO_4[/imath]
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
[imath]K_2MnO_4[/imath] + [imath]MnO_2[/imath] + [imath]O_2[/imath] ↑

0,2 → 0,1 (mol)

Vì H% = 80% ⇒ nO2 thực tế =
Cách giải bài tập tính hiệu suất phản ứng cực hay, chi tiết | Hóa học lớp 8
= 0,08 mol

⇒ [imath]V_{O_2}[/imath] = 0,08.22,4 = 1,792 (lít)

Các bạn tham khảo đáp án có gì thắc mắc thì ghi bên dưới nhé hoặc có thể giải cách khác cung được nè ^ ^
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom