chủ đề : giải toán bằng phuong pháp phuong trình ion

D

dangthucucquynh_dtd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải rùm mình bài này nha !
thêm từ từ một dung dịch HCL 0.2M vào 500ml dung dịch NA2CO3 và KHCO3 . Vói thể tích dd HCL thêm vào là 0,5 lít thì có nhũng bọt khí đầu tiên suất hiện và với thể tích 1,2 lít của dung dịch HCL thì hết bọt khí thoát ra . Tính nồng độ mol của mỗi muối trong dung dịch đầu .
 
A

acsimet_91

giải rùm mình bài này nha !
thêm từ từ một dung dịch HCL 0.2M vào 500ml dung dịch NA2CO3 và KHCO3 . Vói thể tích dd HCL thêm vào là 0,5 lít thì có nhũng bọt khí đầu tiên suất hiện và với thể tích 1,2 lít của dung dịch HCL thì hết bọt khí thoát ra . Tính nồng độ mol của mỗi muối trong dung dịch đầu .
[TEX]n_{Na_2CO_3}=a; n_{KHCO_3}=b[/TEX]


Vói thể tích dd HCL thêm vào là 0,5 lít thì có nhũng bọt khí đầu tiên suất hiện

-> [TEX] 0,2.0,5=a->a=0,1[/TEX]

với thể tích 1,2 lít của dung dịch HCL thì hết bọt khí thoát ra

->[TEX]1,2.0,2=2a+b -> b=0,04[/TEX]

[TEX]C_{Na_2CO_3}=0,2; C_{KHCO_3}=0,08[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom