Hóa 9 Chủ đề: Công thức Cấu tạo của Hidrocacbon

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
BÀI TẬP
1. Viết CTCT các chất có tên gọi sau :

a) 4-etyl-3,3-đimetylhexan

b) 1-brom-2-clo-3-metylpentan

c) 1,2-điclo-3-metylbutan

d) 2,2,3-trimetylpentan.

2. Viết tất cả các CTCT của [imath]C_4H_{10}[/imath], [imath]C_4H_8[/imath] và gọi tên
3. Viết tất cả các CTCT mạch hở của [imath]C_5H_8[/imath] và gọi tên
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
ĐÁP ÁN
1. CTCT lần lượt là:

a. CH3-CH2-C(CH3)2-CH(C2H5)-CH2-CH3

b. CH2Br-CHCl-CH(CH3)-CH2-CH3

c. CH2Cl-CHCl-CH(CH3)-CH3

d. CH3-C(CH3)2-CH(CH3)-CH2-CH3

2. - CTCT của [imath]C_4H_{10}[/imath] là:
Độ bất bão hòa k = số liên kết π + số vòng = (4.2 + 2 - 10) / 2 = 0
Phân tử không có chứa liên kết pi hoặc 1 vòng ⇒ Phân tử chỉ chứa liên kết đơn
Butan [imath]C_4H_{10}[/imath] có 2 đồng phân mạch cacbon:
CH3-CH2-CH2-CH3: n-butan
(CH3)2CHCH3: 2 - metylpropan

- CTCT của [imath]C_4H_8[/imath]
Độ bất bão hòa k = số liên kết π + số vòng = (4.2 + 2 - 8) / 2 = 1
Phân tử có chứa liên kết pi hoặc 1 vòng
CH2= CH - CH2 – CH3: but-1-en
CH3 – CH = CH – CH3: but-2-en
CH2=C(CH3)2: 2- metylpropen hoặc isobuten
1648608135175.png

3. - CTCT của [imath]C_5H_8[/imath]
Độ bất bão hòa k = số liên kết π + số vòng = (5.2 + 2 - 8) / 2 = 2
Phân tử có chứa 2 liên kết π hoặc 1 vòng + 1 liên kết π
CH2= C= CH – CH2 - CH3: penta - 1,2 - đien
CH2= CH2- CH = CH2 - CH3: penta - 1,3 - đien
CH2= CH2- CH2 – CH = CH2: penta - 1,4 - đien
CH2= C= C- (CH3)2: 3-metylbuta - 1,2 -đien
CH2= CH(CH3) - CH = CH2 : 2- metylbuta - 1,3 -đien
CH3- CH= CH = CH - CH3: penta - 2,3 -đien
CH[imath]\equiv[/imath]C- CH2 – CH2 - CH3: Pent - 1- in
CH3-C[imath]\equiv[/imath]C – CH2 - CH3: Pent - 2- in
CH[imath]\equiv[/imath]C- CH(CH3)2: 3- metylbut- 1- in
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 2:
Thiếu mạch nhánh của anken C4H8
Câu 3 :
Thiếu đồng phân cấu tạo của ankin
@thuyduongne113
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
@thuyduongne113

Tên đọc sai vì mạch dài nhất có 3C
CH2=C(CH3)2: 2- metylbut- 1- en

Cấu tạo này đọc là 2-metylpropen hoặc isobuten
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom