Kỹ năng Chủ đề 22: Kỹ năng tự nhận thức bản thân

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn,
Kỹ năng tự nhận thức bản thân là một cụm từ còn xa lạ với nhiều bạn, tuy nhiên nó rất cần thiết đối với mỗi người. Tự nhận thức bản thân là khả năng hiểu rõ chính xác bản thân mình, biết mình cần gì, muốn gì, đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình, giúp chúng ta đưa ra những hành động và suy nghĩ đúng đắn nhất, góp phần quan trọng vào thành công trong tương lai.

Vậy làm sao để nâng cao kỹ năng tự nhận thức bản thân?

kỹ năng tự nhận thức bản thân.png

1. Nhìn nhận bản thân theo hướng khách quan
  • Xác định những ưu điểm hoặc khuyết điểm của bạn.
  • Nghĩ về những điều khiến bạn tự hào, hoặc một tài năng nào đó khiến bạn trở nên nổi bật hơn trong cuộc sống.
  • Nghĩ về tuổi thơ của bạn và những điều đã khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi đó.
  • Thuyết phục mọi người xung quanh thật lòng nói ra suy nghĩ của họ về bạn, ghi nhớ chúng thật kỹ.
Cuối cùng, bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn mới về chính bản thân bạn và về cuộc sống của bạn.

2. Viết nhật ký
Bạn có thể viết về bất cứ thứ gì trong nhật ký. Ghi lại những suy nghĩ của bạn lên giấy giúp bạn bỏ bớt hoặc xóa đi những ý tưởng cũ, đồng thời dọn chỗ cho những thông tin và những ý tưởng mới. Mỗi ngày hãy dành ít thời gian để viết nhật ký, viết về những suy nghĩ và tình cảm của bạn, về những điều thành công hoặc là thất bại trong ngày hôm đó của bạn. Điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và có động lực để đi về phía trước, về phía mục tiêu của mình, xác định rõ ràng hơn rằng bạn là ai, bạn muốn gì trong cuộc sống hiện tại.

3. Viết ra những mục tiêu, kế hoạch ưu tiên của bạn
Hãy liệt kê những mục tiêu của bạn ra giấy và lên kế hoạch từng bước để hiện thực hóa chúng từ những con chữ. Chia nhỏ những mục tiêu lớn để bạn không bị “choáng” ngay từ lúc bắt đầu, và hãy bắt tay vào thực hiện ngay từ hôm nay.

4. Thực hiện việc tự phê bình mỗi ngày
Để nắm giữ kỹ năng tự nhận thức, bạn nhất định phải làm công việc tự phản chiếu. Luyện tập việc tự phê bình đều đặn 15 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn mỗi ngày.

5. Thu nhập nhận xét từ những người đáng tin cậy
Sẵn sàng lắng nghe những lời góp ý cởi mở, chân thành và khách quan nhất từ bạn bè, người thân, thầy cô,... Đồng thời, hãy cho bạn bè mình biết rằng họ làm thế để giúp bạn, chứ không phải để gây tổn thương. Bạn cũng nên tự tin hỏi lại bạn bè những vấn đề đang bàn luận mà mình chưa hiểu.
Khi bạn đang muốn thay đổi một thói quen nào đó, bạn cũng có thể nhờ bạn bè nhắc nhở. Ví dụ: Bạn có thói quen trêu chọc người khác quá đà khi mọi người đang kể chuyện, hãy nhờ bạn bè nhắc nhở một cách tế nhị để bạn biết dừng lại.

Giá trị tự nhận thức bản thân nó đã sẵn có ở trong bạn, bạn chỉ cần khám phá ra chúng. Tạo dựng những thói quen tốt sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tự nhận thức, ảnh hưởng một cách tích cực đến những phương diện khác trong cuộc sống, đặc biệt là trong các mối quan hệ cá nhân của bạn. Có thể bạn không để ý đến, nhưng luôn có những việc bạn làm, dù rất nhỏ, lại đem đến niềm vui và sự thỏa mãn to lớn. Chúc các bạn thành công!;)
 

congchuatuyet204

Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2016
12 Tháng mười một 2010
2,685
9,828
929
Đắk Lắk
không có ai là hoàn hảo, chúng ta chỉ đang cố gắng trở thành người hoàn thiện nhất có thể mà thôi.
nếu tự biết mình ở vị trí nào rồi thì việc thay đổi và chiến thắng là điều rất dễ dàng.
Cảm ơn em vì bài chia sẻ ý nghĩa này :D
 
Top Bottom