chồn vizon?

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 nhà chọn giống chồn vizon cho các con chồn của mình giao phối ngẫu nhiên với nhau. ông ta đã phát hiện ra 1 điều rằng tính trung bình thì 9% số chồn của mình có lông ráp. loại lông này bán ít tiền hơn. vì vậy ông ta chú trọng tới việc chọn giống chồn lông mượt bằng cách không cho chồn lông ráp giao phối. tỉ lệ chồn lông ráp mà ông ta nhận được ở thế hệ sau là bao nhiêu? biết rằng tình trạng lông ráp không ảnh hưởng tới sức sống và khả năng sinh sản của chồn.
a/7.3
b/2.5
c/5.3
d/1.2
 
C

cobetocngan_9x_bg

1 nhà chọn giống chồn vizon cho các con chồn của mình giao phối ngẫu nhiên với nhau. ông ta đã phát hiện ra 1 điều rằng tính trung bình thì 9% số chồn của mình có lông ráp. loại lông này bán ít tiền hơn. vì vậy ông ta chú trọng tới việc chọn giống chồn lông mượt bằng cách không cho chồn lông ráp giao phối. tỉ lệ chồn lông ráp mà ông ta nhận được ở thế hệ sau là bao nhiêu? biết rằng tình trạng lông ráp không ảnh hưởng tới sức sống và khả năng sinh sản của chồn.
a/7.3
b/2.5
c/5.3
d/1.2

áp dụng định luật H_W:
9% chồn lông ráp =>tần số alen a là[TEX] q=\sqrt[2]{0.0 9}=0,3[/TEX]
=> sau một thế hệ loại bỏ aa thì tần số alen a còn :[TEX]q1=\frac{0,3}{1+0,3b}=\frac{3}{13}[/TEX]
=> tỉ lệ chồn lông ráp ở thế hệ sau là (3/13)^2=0,053=5,3%
 
Top Bottom