Hóa CHỌN SỐ CHẤT THAM GIA PHẢN ỨNG

Tiêu Dao

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2018
2
1
6
24
Đắk Lắk
THPT Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan Fe3O4 trong lượng dư dung dịch H2SO4
loãng thu được dung dịch X. Dung dịch X tác dụng được với bao nhiêu chất trong số các chất sau:Cu, NaOH, Br, AgNO3, KMnO4, MgSO4, Mg(NO3)2, Al, H2S? A. 6. B. 8. C. 5. D. 7.
ai biết tl nhé! cảm ơn!
 

Tiêu Dao

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2018
2
1
6
24
Đắk Lắk
THPT Lý Tự Trọng
Hòa tan Fe3O4 trong lượng dư dung dịch H2SO4
loãng thu được dung dịch X. Dung dịch X tác dụng được với bao nhiêu chất trong số các chất sau:Cu, NaOH, Br2, AgNO3, KMnO4, MgSO4, Mg(NO3)2, Al, H2S? A. 6. B. 8. C. 5. D. 7.
Theo mình đáp án B (8 chất trừ MgSO4)
dd X gồm: FeSO4, Fe2(SO4)3 và H2SO4 dư
- Cu + Fe3+
- NaOH pu trung hòa với H2SO4 dư
- Br2 + Fe2+
- AgNO3 + FeSO4, Fe2(SO4)3
- KMnO4 + FeSO4 + H2SO4 dư
- Mg(NO3)2 ( Fe2+ + H+ + NO3-)
- Al + H2SO4 dư
- H2S + Fe2(SO4)3
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
8 chất theo em là đúng nhưng số pt có lẽ nhiều hơn ạ! :)
 

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
Fe3O4 + 4H2SO4 --------> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
dung dịch X có H+ , SO42- , Fe2+ , Fe3+ .
- Với Cu có pư : Cu + 2Fe3+ --------> Cu2+ + 2Fe2+
- Với NaOH có pư : H+ + OH- -----> H2O K = 10^14
HSO4- + OH- -----> SO42- + H2O K = 10^12 ( H2SO4 điện li nấc 2 ko hoàn toàn)
Fe3+ + 3OH- ------> Fe(OH)3 kt K = Ks^-1 = 10^37
Fe2+ + 2OH- ----> Fe(OH)2 kt K = 10^15
- Với Br2 có pư : 2Fe2+ + Br2 --------> 2Fe3+ + 2Br-
- Với AgNO3 có pư : Fe2+ + Ag+ -------> Fe3+ + Ag kt
2Ag+ + SO42- -------> Ag2SO4 là hợp chất ít tan .
- Với KMnO4 có pư OXH - khử :
MnO4- + 8H+ + 5Fe2+ -----------> 5 Fe3+ + 2Mn2+ + 4H2O
- Với MgSO4 không có pư
- Với Mg(NO3)2 có pư :3Fe2+ + 4H+ + NO3- -----> 3Fe3+ + 2NO + H2O
- Với Al có pư : Al + 3H+ -------> Al3+ + 3/2h2
2Al +3Fe2+ -------> 2Al3+ + 3Fe
Al + Fe3+ --------> Al3+ + Fe
2Fe3+ + Fe -------> 3Fe2+

_ Với H2S không có phản ứng
=> có 7 chất pư với dd X => D
 
  • Like
Reactions: Tiêu Dao

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Fe2(SO4)3 + H2S = H2SO4 + S + 2FeSO4
FeCl3 cx tương tự
lưu ý: FeS tan trong axit HCl, H2SO4 ... nên FeSO4, FeCl2 ko pư vs H2S nhé @Tiêu Dao
 
  • Like
Reactions: Tiêu Dao
Top Bottom