Toán Chọn mệnh đề đúng

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Câu 2: tứ diện trong đề là tứ diện gần đều có CT tính là:
$V=\dfrac{\sqrt{2}}{12}. \sqrt{(a^2+b^2-c^2)(a^2+c^2-b^2)(b^2+c^2-a^2)}$
Áp dụng câu này thì $a=5a; b=6a;c=7a$
$\Rightarrow V=2\sqrt{95}a^3$
Chọn $C$
Hic, cảm ơn nhưng mk úp nhầm đề:((

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông cạnh a, SA vuông góc với mp (ABCD) và góc giữa đường thẳng SC tạo với mp (SAB) bằng $30^0$ Gọi M là trung điểm của SA, (P) là mp đi qua M và vuông góc với SC. Mp (P) cắt các cạnh SB, SC, SD lần lượt tại N, E, F. Tính theo a thể tích khối chóp S.MNEF
 
  • Like
Reactions: LN V

dragonsquaddd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng bảy 2012
2,152
153
249
Hải Dương
Hic, cảm ơn nhưng mk úp nhầm đề:((

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông cạnh a, SA vuông góc với mp (ABCD) và góc giữa đường thẳng SC tạo với mp (SAB) bằng $30^0$ Gọi M là trung điểm của SA, (P) là mp đi qua M và vuông góc với SC. Mp (P) cắt các cạnh SB, SC, SD lần lượt tại N, E, F. Tính theo a thể tích khối chóp S.MNEF

tính thể tích khối chóp bằng cách tính theo công thức tính tỉ số thể tích đó: [tex]\frac{V_{SMNEF}}{V_{SABCD}}=\frac{SM}{SA}.\frac{SN}{SB}.\frac{SE}{SC}.\frac{SF}{SD}[/tex] còn góc giữa [tex]SC[/tex] với [tex](SAB)[/tex] chính là góc [tex]\widehat{CSA}[/tex] em nhé
 
  • Like
Reactions: LN V and Starter2k

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
tính thể tích khối chóp bằng cách tính theo công thức tính tỉ số thể tích đó: [tex]\frac{V_{SMNEF}}{V_{SABCD}}=\frac{SM}{SA}.\frac{SN}{SB}.\frac{SE}{SC}.\frac{SF}{SD}[/tex] còn góc giữa [tex]SC[/tex] với [tex](SAB)[/tex] chính là góc [tex]\widehat{CSA}[/tex] em nhé
a ơi, Ct tỉ số đó chỉ cho hình chóp tứ diện thôi
 
  • Like
Reactions: Starter2k

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
tính thể tích khối chóp bằng cách tính theo công thức tính tỉ số thể tích đó: [tex]\frac{V_{SMNEF}}{V_{SABCD}}=\frac{SM}{SA}.\frac{SN}{SB}.\frac{SE}{SC}.\frac{SF}{SD}[/tex] còn góc giữa [tex]SC[/tex] với [tex](SAB)[/tex] chính là góc [tex]\widehat{CSA}[/tex] em nhé
Đề chỉ cho sẵn tỉ lệ của SM và SA thôi mà? Làm sao xác định đc tỉ số SE, SF với SN ạ?
 

dragonsquaddd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng bảy 2012
2,152
153
249
Hải Dương
Từ góc [tex]30^{o}[/tex] ta tính được cạnh SA, sau đó tìm ra được SM
lại có: ME vuông góc SC nên ta tính được cạnh SE, SE chính là đường cao của hình chóp cần tìm
hình chóp SMNEF có:
MN vuông góc SB
MF vuống góc SD
[tex]\rightarrow[/tex] MN bằng NF và bằng một nữa của đường cao hạ từ đỉnh A trong [tex]\Delta[/tex]SAB

sau đó: ta tìm được diện tích MNEF

thể tích của hình sẽ bằng: một phần ba đường cao nhân diện tích đáy.
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Từ góc [tex]30^{o}[/tex] ta tính được cạnh SA, sau đó tìm ra được SM
lại có: ME vuông góc SC nên ta tính được cạnh SE, SE chính là đường cao của hình chóp cần tìm
hình chóp SMNEF có:
MN vuông góc SB
MF vuống góc SD
[tex]\rightarrow[/tex] MN bằng NF và bằng một nữa của đường cao hạ từ đỉnh A trong [tex]\Delta[/tex]SAB

sau đó: ta tìm được diện tích MNEF

thể tích của hình sẽ bằng: một phần ba đường cao nhân diện tích đáy.
Cho e hỏi ngu tí ạ. Làm sao để tính đc SE với ME ạ?
 

dragonsquaddd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng bảy 2012
2,152
153
249
Hải Dương
tính SE thì ta xét tam giác vuông SEM vuông tại E có góc CSA bằng 30 độ thi, còn tính ME thì ta lấy căn của SM bình phương trừ đi SE bình phương
 
  • Like
Reactions: Starter2k
Top Bottom