Toán 9 Cho x,y,z thoả mãn [tex](\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}):(\frac{1}{x+y+z})=1[/tex].

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho x,y,z thoả mãn [tex](\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\div (\frac{1}{x+y+z})=1[/tex].
Tính giá trị biểu thức : B = [tex](x^{21}+ y^{21})(y^{11}+z^{11})(z^{2017}+x^{2017})[/tex].
[tex](\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\div (\frac{1}{x+y+z})=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}= \frac{1}{x+y+z}\Leftrightarrow \frac{1}{x}-\frac{1}{x+y+z}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\Leftrightarrow \frac{y+z}{x^2+xy+xz}+\frac{y+z}{yz}=0\Leftrightarrow (y+z)(x^2+xy+xz+yz)=0\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(x+z)=0\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=-y & & \\ y=-z & & \\ z=-x & & \end{bmatrix}[/tex]
Vì vai trò $x;y;z$ như nhau nên thay $x=-y$ vào $A$ ta tính được $A=0$
 
Top Bottom