Toán 12 Cho $x,y,z\geq 0$ thỏa $2^{x}+2^{y}+2^{z}=4$. Tìm GTNN của $P=x+y+z$

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy [TEX]x,y,z \in [0,1][/TEX] Khi đó thì [TEX]2^x \leq x+1, 2^y \geq y+1, 2^z \geq z+1[/TEX](chứng minh tại đây :https://diendan.hocmai.vn/threads/giai-bpt-2-x-x-1.842219/#post-4100198)
Từ đó [TEX]x+y+z \geq 2^x-1+2^y-1+2^z-1=1[/TEX]. Dấu "=" xảy ra tại [TEX](x,y,z)=(0,0,1)[/TEX] và các hoán vị.
Vậy [TEX]\min P=1[/TEX].

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom