Toán 10 Cho $x,y,z>0$ và $x+y+z=3$. Chứng minh rằng

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36

Attachments

  • upload_2022-2-21_16-34-9.png
    upload_2022-2-21_16-34-9.png
    44.6 KB · Đọc: 11
  • upload_2022-2-21_16-34-9.png
    upload_2022-2-21_16-34-9.png
    44.6 KB · Đọc: 3
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
bđt ở cuối là sao vậy ạ
Ủa xin lỗi bị rớt não trong lúc làm, dấu nhân mà làm như dấu cộng :v
Làm thế này mới đúng:
[tex]\sum\dfrac{x}{(x+y)(x+z)}=\dfrac{2(xy+yz+zx)}{(x+y)(y+z)(z+x)}\leq \dfrac{2(xy+yz+zx)}{\dfrac{8}{9}(x+y+z)(xy+yz+zx)}=\dfrac{3}{4}[/tex]

Hoặc làm thế này cũng được:
[tex]\sum \dfrac{x}{3x+yz} \leq \dfrac{3}{4}\Leftrightarrow \sum\left ( 1-\dfrac{yz}{3x+yz} \right )\leq \dfrac{9}{4}\Leftrightarrow \sum\dfrac{yz}{3x+yz} \geq \dfrac{3}{4}[/tex]
Thật vậy, ta có:
[tex]\sum \dfrac{yz}{3x+yz}=\sum \dfrac{(yz)^2}{(yz)^2+3xyz} \geq \dfrac{(xy+yz+zx)^2}{(xy)^2+(yz)^2+(zx)^2+9xyz}=\dfrac{(xy+yz+zx)^2}{+(xy)^2+(yz)^2+(zx)^2+3xyz(x+y+z)}[/tex]
[tex]=\dfrac{(xy+yz+zx)^2}{(xy+yz+zx)^2+xyz(x+y+z)} \geq \dfrac{(xy+yz+zx)^2}{(xy+yz+zx)^2+\dfrac{1}{3}(xy+yz+zx)^2}=\dfrac{3}{4}[/tex]
 

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
Ủa xin lỗi bị rớt não trong lúc làm, dấu nhân mà làm như dấu cộng :v
Làm thế này mới đúng:
[tex]\sum\dfrac{x}{(x+y)(x+z)}=\dfrac{2(xy+yz+zx)}{(x+y)(y+z)(z+x)}\leq \dfrac{2(xy+yz+zx)}{\dfrac{8}{9}(x+y+z)(xy+yz+zx)}=\dfrac{3}{4}[/tex]
chị nói rõ cái bđt cuối của tổng xích ma thứ nhất đc k ạ
 
Last edited:
Top Bottom