Toán 8 Cho x , y thuộc R thỏa mãn : $x^{3}+y^{3}+3(x^{2}+y^{2})+4(x+y)+4=0$ và $xy > 0$ ...

Thừa Anh

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
48
22
6
20
Hà Nội
thcs dịch vọng

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho x , y thuộc R thỏa mãn : x^3 + y^3 + 3( x^2 + y^2 ) + 4(x+y) + 4 = 0 và xy > 0 .
Tìm GTLN của biểu thức A = 1/x + 1/y
[tex]x^{3}+y^{3}+3(x^{2}+y^{2})+4(x+y)+4=0\Leftrightarrow (x+1)^{3}+(y+1)^{3}+(x+y+2)=0\Leftrightarrow (x+y+2)\left [ (x+1)^{2}-(x+1)(y+1)+(y+1)^{2} \right ]+(x+y+2)=0\Leftrightarrow (x+y+2)\left [ (x+1)^{2}-(x+1)(y+1)+(y+1)^{2}+1 \right ]=0\Leftrightarrow x+y+2=0\Leftrightarrow x+y=-2[/tex]
[tex]A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{x+y}{xy}=\frac{-2}{xy}\leq \frac{-2}{\frac{(x+y)^{2}}{4}}=-2[/tex]
dấu = xảy ra <=>x=y=-1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thừa Anh

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]x^{3}+y^{3}+3(x^{2}+y^{2})+4(x+y)+4=0\Leftrightarrow (x+1)^{3}+(y+1)^{3}+(x+y+2)=0\Leftrightarrow (x+y+2)\left [ (x+1)^{2}-(x+1)(y+1)+(y+1)^{2} \right ]+(x+y+2)=0\Leftrightarrow (x+y+2)\left [ (x+1)^{2}-(x+1)(y+1)+(y+1)^{2}+1 \right ]=0\Leftrightarrow x+y+2=0\Leftrightarrow x+y=-2[/tex]
[tex]A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{x+y}{xy}\leq \frac{x+y}{\frac{(x+y)^{2}}{4}}=-2[/tex]
dấu = xảy ra <=>x=y=-1
Chị bị ngược dấu với cái cuối rồi ạ!
[tex]xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}\Rightarrow \frac{x+y}{xy}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
 
Top Bottom