Toán 9 Cho x,y là các số thực dương (x>y) thỏa mãn

cuduckien

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
61
Phú Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho x ; y là các số thực dương (x>y) thỏa mãn:
$ x ^ 2 + y ^ 2 = axy $
trong đó a một số thực lớn hơn 2. Tìm tất cả các giá trị của a để
$ \ frac {x + y} {x - y} $
một số nguyên.
2,Tìm nghiệm (x,y) của phương trình:
$$ \ begin {case} x ^ 4 + 2x ^ 3-y = \ sqrt {3} - \ frac14 \\ y ^ 4 + 2y ^ 3-x = - \ sqrt {3} - \ frac14 \ end {case } $$

3, Cho
$ a, b \ ge 0 $
tm:
$ \ sqrt {a ^ 2-a + 1} + \ sqrt {b ^ 2-b + 1} = \ frac {2} {a + 1} + \ frac {2} {b + 1}. $
chứng minh rằng:
$$ a + b \ leq 2 $$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
1, Cho x ; y là các số thực dương (x>y) thỏa mãn:
$ x ^ 2 + y ^ 2 = axy $
trong đó a một số thực lớn hơn 2. Tìm tất cả các giá trị của a để
$ \ frac {x + y} {x - y} $
một số nguyên.
2,Tìm nghiệm (x,y) của phương trình:
$$ \ begin {case} x ^ 4 + 2x ^ 3-y = \ sqrt {3} - \ frac14 \\ y ^ 4 + 2y ^ 3-x = - \ sqrt {3} - \ frac14 \ end {case } $$

3, Cho
$ a, b \ ge 0 $
tm:
$ \ sqrt {a ^ 2-a + 1} + \ sqrt {b ^ 2-b + 1} = \ frac {2} {a + 1} + \ frac {2} {b + 1}. $
chứng minh rằng:
$$ a + b \ leq 2 $$
cuduckien1. Ta có:
[imath]x^2+y^2+2xy= (a+2)xy = (x+y)^2 ; x^2+y^2-2xy= (a-2)xy= (x-y)^2[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{a+2}{a-2} = \dfrac{(x+y)^2}{(x-y)^2}=k^2[/imath] với k nguyên dương.
[imath]\Rightarrow a+2 = k^2 (a-2) \Rightarrow a(k^2-1) = 2k^2+2 \Rightarrow a= \dfrac{2k^2+2}{k^2-1} > 2 \Rightarrow k>1[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Like
Reactions: cuduckien

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
1, Cho x ; y là các số thực dương (x>y) thỏa mãn:
$ x ^ 2 + y ^ 2 = axy $
trong đó a một số thực lớn hơn 2. Tìm tất cả các giá trị của a để
$ \ frac {x + y} {x - y} $
một số nguyên.
2,Tìm nghiệm (x,y) của phương trình:
$$ \ begin {case} x ^ 4 + 2x ^ 3-y = \ sqrt {3} - \ frac14 \\ y ^ 4 + 2y ^ 3-x = - \ sqrt {3} - \ frac14 \ end {case } $$

3, Cho
$ a, b \ ge 0 $
tm:
$ \ sqrt {a ^ 2-a + 1} + \ sqrt {b ^ 2-b + 1} = \ frac {2} {a + 1} + \ frac {2} {b + 1}. $
chứng minh rằng:
$$ a + b \ leq 2 $$
cuduckien2. Cộng vế 2 phương trình ta có:
[imath]x^4+2x^3 -x + \dfrac{1}{4} + y^4 + 2y^3 -y + \dfrac{1}{4} =0[/imath]

[imath]\Rightarrow (x^2+x-\dfrac{1}{2})^2 + (y^2+y-\dfrac{1}{2})^2 = 0[/imath]

Suy ra [imath]x^2+x-\dfrac{1}{2} = y^2+y-\dfrac{1}{2}=0[/imath]
Dễ thấy, do [imath]x\ne y[/imath], suy ra ta có 2 trường hợp:
TH1: [imath]x=\dfrac{\sqrt{3}}{2} - \dfrac{1}{2}; y =\dfrac{-\sqrt{3}}{2} - \dfrac{1}{2}[/imath] (thỏa mãn sau thử lại)
TH2: [imath]y=\dfrac{\sqrt{3}}{2} - \dfrac{1}{2}; x =\dfrac{-\sqrt{3}}{2} - \dfrac{1}{2}[/imath] (loại sau thử lại)

Ngoài ra mời em tham khảo
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
  • Like
Reactions: cuduckien
Top Bottom