Toán 7 Cho $\widehat{xOy}=60^o;A$ nằm trong $\widehat{xOy}; AB\perp Ox; AC\perp Oy$ Tính $\widehat{BAC}$

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
  1. Cho góc xOy có số đo bằng 60 độ, điểm A nằm trong góc xOy. Vẽ AB vuông góc với Ox (B thuộc Ox), vẽ AC vuông góc với Oy (C thuộc Oy). Tính số đo của góc BAC.
Vẽ thêm BD ⊥ Oy. Trong góc CDB, vẽ tia Dz // Ox. Em vẽ xem! cái hình nó giống vậy đó!(hình chị vẽ bên trên)
Bài này AD t/c 2 đường thẳng song song thôi à!
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
Ta có: BD//AC=> B2=A1(slt)
mà OB//Dz=>B3=D2(slt)
mà D3=O=60(đồng vị)
D3+D2=90=>D2=30
=>B3=30=>B2=60 (B2+B3=90)
=>A1=180-B2=180-60=120
Chị phải nói rõ ràng - lí giải - CHỨNG minh cụ thể sao BD // AC chứ chị ghi zẫy......người ra đề ko chấp nhận ạ :(
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Chị phải nói rõ ràng - lí giải - CHỨNG minh cụ thể sao BD // AC chứ chị ghi zẫy......người ra đề ko chấp nhận ạ :(
rõ ràng lắm òi mà nhỉ
upload_2018-9-7_21-57-33-png.77137

Ta có: BD//AC(BD, AC vuông góc với OC)=> B2=A1(slt)
mà OB//Dz(vẽ thêm)=>B3=D2(slt)
mà D3=O=60(đồng vị)
D3+D2=90=>D2=30
=>B3=30=>B2=60 (B2+B3=90)
=>A1=180-B2=180-60=120
p/s bài này cứ AD tính chất 2 đt // là được!
 

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
rõ ràng lắm òi mà nhỉ
upload_2018-9-7_21-57-33-png.77137

Ta có: BD//AC(BD, AC vuông góc với OC)=> B2=A1(slt)
mà OB//Dz(vẽ thêm)=>B3=D2(slt)
mà D3=O=60(đồng vị)
D3+D2=90=>D2=30
=>B3=30=>B2=60 (B2+B3=90)
=>A1=180-B2=180-60=120
p/s bài này cứ AD tính chất 2 đt // là được!
Em cứ thấy nó sao sao đó nhưng........ko nói được - nên ko hiểu :(
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Em cứ thấy nó sao sao đó nhưng........ko nói được - nên ko hiểu :(
[tex]A2<=B2<=B3<=D2<=D3<=O[/tex]
sơ đồ cm đó em!chị viết từ phải qua trái nhé!!
cái dấu"<=" thay cho lời muốn tính được cái này thì pahỉ tính được cái này
VD: muốn tính được A2 thì em phải tính đc B2 mà muốn tính đc B2 thì em phải tính đc B3,...............
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
[tex]A2<=B2<=B3<=D2<=D3<=O[/tex]
sơ đồ cm đó em!chị viết từ phải qua trái nhé!!
cái dấu"<=" thay cho lời muốn tính được cái này thì pahỉ tính được cái này
VD: muốn tính được A2 thì em phải tính đc B2 mà muốn tính đc B2 thì em phải tính đc B3,...............
Thiệt tình là em ko thể hiểu nổi :(:(
 

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
Chị giải cụ thể đi ạ! Cụ thể - rõ rành - rành mạch đi ạ :( Hơi dài cũng được
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Chị giải cụ thể đi ạ! Cụ thể - rõ rành - rành mạch đi ạ :( Hơi dài cũng được
upload_2018-9-10_14-44-36.png
Vẽ BD ⊥ Oy. Trong góc CDB, vẽ tia Dz // Ox
**Vì BD, AC cùng vuông góc với Oy => BD//AC
**OB//Dz(vẽ thêm)=>B3=D2(slt)
Ta có: D3=O=60(đồng vị )
D3+D2=C=90(vì BD//AC)=>D2=90- D3=90-60=30
=>B3=D2=30
=>B2=ABO- B3= 90-30=60 (B2+B3=90 vì AB vuông góc với Ox- đầu bài)
mà: BD//AC=> B2+A2=180
=>A2=180-B2=180-60=120
Vậy góc A2 hay góc BAC bằng 120 độ
 

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
View attachment 77555
Vẽ BD ⊥ Oy. Trong góc CDB, vẽ tia Dz // Ox
**Vì BD, AC cùng vuông góc với Oy => BD//AC
**OB//Dz(vẽ thêm)=>B3=D2(slt)
Ta có: D3=O=60(đồng vị )
D3+D2=C=90(vì BD//AC)=>D2=90- D3=90-60=30
=>B3=D2=30
=>B2=ABO- B3= 90-30=60 (B2+B3=90 vì AB vuông góc với Ox- đầu bài)
mà: BD//AC=> B2+A2=180
=>A2=180-B2=180-60=120
Vậy góc A2 hay góc BAC bằng 120 độ
Chị vất vả quá ạ!
 
Top Bottom