cho vao HNO3

B

botvit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho m g bột sắt trong không khí một thời gian thu được 12g hỗn hợp chất rắn. Hòa tan hỗn hợp trong HNO3 loãng đủ thu được 2,24 lít khí NO duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn.
1. Tính m
2. Tính nồng độ axit HNO3, biết V=200 ml.

Bài 2: Cho hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe3O4 khối lượng 4,04g vào axit HNO3 dư thu được 0,0336 lít khí NO duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính số mol HNO3 tham gia.
 
T

tranhoailinh

gọi hh oxit là FexOy ta có 56a+16b=12 (1) (a là mol Fe , b là mol oxi trong oxit)
áp dụng đluật bảo toàn e O -2e--->O2-
N+5 +3e---> N 3+
2b=3a+0.3(2)
1va2 => a= 0.12 b=0.13 m Fe là 0.12*56=6.72 g
Fe-------------Fe(NO3)3 + NO ta thay tong mol N trong axit = 3.0.12+0.12=0.48=n axit =>CM=0.48/0.2=2.4M
câu 2 tương tự
 
M

mr_chipheo

Bài 2:
coi hỗn hợp chỉ gồm Fe (x mol), O(y mol)
=> 56x+16y=4,04 (1)
Fe - 3e --------> Fe3+
x------3x-------x
O + 2e ---------> O2-
y------2y
N+5 + 3e -------->N+2
0,0015--0,0045--0,0015
Bảo toàn e: 3x=2y+0,0045 (2)
(1), (2) => x=0,05 y=0,07
n axit = n NO3- = 3.0,05+0,0015=0,1515 mol

------------------------
SV-KTPTNT-ĐHNN1
 
N

nguyenvanduc_90

Bài 1: Cho m g bột sắt trong không khí một thời gian thu được 12g hỗn hợp chất rắn. Hòa tan hỗn hợp trong HNO3 loãng đủ thu được 2,24 lít khí NO duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn.
1. Tính m
2. Tính nồng độ axit HNO3, biết V=200 ml

[tex]\frac{m}{56}.3=\frac{12-m}{32}.4+0,1.3[/tex]

giải ra m=10,08 (g)

[tex]C_M=\frac{0,18.3+0,1}{0,2}=3,2 M[/tex]


Bài 2: Cho hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe3O4 khối lượng 4,04g vào axit HNO3 dư thu được 0,0336 lít khí NO duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính số mol HNO3 tham gia.

[tex]\frac{3m}{56}=\frac{4,04-m}{32}.4+1,5.10^{-3}.3[/tex]

giải ra [tex]m_{Fe}=2,8532(g) [/tex] >>> [tex]=0,15435 mol[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom