Hóa 11 Cho từ từ dung dịch muối vào axit và ngược lại

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ V lít dung dịch [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] 1M vào [tex]V_{1}[/tex] lít dung dịch HCl 1M thu được 2,24 lít [tex]CO_{2}[/tex] ở đktc. Cho từ từ [tex]V_{1}[/tex] lít HCl 1M vào V lít dung dịch [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] 1M thu được 1,12 lít [tex]CO_{2}[/tex] ở đktc. Giá trị của V và [tex]V_{1}[/tex] lần lượt là?
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Cho từ từ V lít dung dịch [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] 1M vào [tex]V_{1}[/tex] lít dung dịch HCl 1M thu được 2,24 lít [tex]CO_{2}[/tex] ở đktc. Cho từ từ [tex]V_{1}[/tex] lít HCl 1M vào V lít dung dịch [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] 1M thu được 1,12 lít [tex]CO_{2}[/tex] ở đktc. Giá trị của V và [tex]V_{1}[/tex] lần lượt là?

Lượng CO2 khác nhau nên axit ko dư
TN1: Na2CO3 + 2HCl ----> 2NaCl + CO2 +H2O
nCO2 = 0,1 => V1 = 0,2
TN2: Na2CO3 + HCl ----> NaCl + NaHCO3
..............V............V
NaHCO3 + HCl -----> NaCl + CO2 + H2O
...................0,05.....................0,05
=> V1 = V + 0,05 => V = 0,15
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd
Top Bottom