Hóa 12 cho từ từ dd chứa x mol HCl vào dd chứa y mol Na2CO3...

diephungnguyen1606@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
37
14
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho từ từ dd chứa x mol HCl vào dd chứa y mol Na2CO3--->2,24 lít khí (đkc). Cho X + nước vôi trong dư thu đc 5 gam kết tủa. Gía trị x và y?
2/ Cho 8,5 gam hh Na, K+ 100 ml dd(H2SO4 0,5 M và HCl 1,5 M)---->0,15 mol H2. Cô cạn dung dịch sau pư đc bao nhiêu gam rắn khan
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
1/ cho từ từ dd chứa x mol HCl vào dd chứa y mol Na2CO3--->2,24 lít khí (đkc). Cho X + nước vôi trong dư thu đc 5 gam kết tủa. Gía trị x và y?

Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
y-----------------y-----------y
NaHCO3 + HCl -> CO2 + H2O + NaCl
x-y-------------x-y-------x-y
Mol CO2 = x - y = 0,1
Mol NaHCO3 dư = y - (x - y) = 2y - x
NaHCO3 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + NaOH + H2O
2y-x---------------------------------2y-x
Mol kết tủa 2y - x = 0,05 => x = 0,25 và y = 0,15

2/ Cho 8,5 gam hh Na, K+ 100 ml dd(H2SO4 0,5 M và HCl 1,5 M)---->0,15 mol H2. Cô cạn dung dịch sau pư đc bao nhiêu gam rắn khan

Mol H2SO4 = mol SO4 = 0,05
Mol HCl = mol Cl- = 0,15
Tổng mol H+ = 2*0,05 + 0,15 = 0,25 sẽ cho 0,125 mol H2 < Mol H2 đề cho = 0,15 => => axit hết và kim loại dư a mol tiếp tục tác dụng với H2O
M + H+ -> M+ + 0,5 H2
0,25---0,25------------0,125
M + H2O -> MOH + 0,5 H2
a--------a------------a--------0,5a
Mol H2 = 0,125 + 0,5a = 0,15 => a = 0,05
m rắn = mM + mSO4 + mCl + mOH = 8,5 + 96*0,05 + 35,5*0,15 + 17a = 19,475

Hoặc áp dụng bảo toàn khối lượng : m rắn = mM + mH2SO4 + mHCl + mH2O - mH2 = 19,475
 
Top Bottom