Toán 8 Cho tứ giác ABCD có các tia phân giác của góc A và góc D vuông góc với nhau.

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
22
Thái Bình
a)Gọi E là gđ 2 đường phân giác góc A và góc D
[imath]\widehat {BAD}+\widehat{ADC}= 2\widehat{EAD} + 2\widehat{ADE}=180^0[/imath] ( Do tam giác AED vuông tại E )
[imath]\widehat{BAD}[/imath] và [imath]\widehat{ADC}[/imath] là 2 góc trong cùng phía bù nhau
[imath]\rightarrow AB//CD[/imath] đpcm
b) Gọi F là giao điểm 2 đường phân giác góc B và góc C
[imath]\rightarrow \widehat{FBC}+\widehat{FCB}=\dfrac{1}{2} \widehat{ABC}+ \dfrac{1}{2} \widehat{BCD}[/imath]
[imath]=\dfrac{1}{2} (\widehat{ABC}+\widehat{BCD})=90^0[/imath] vì AB//CD
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
1660311988668.png
 
  • Like
Reactions: Blink09
Top Bottom