Toán 8 Cho tứ giác ABCD có AD = BC, góc C và góc D tù.

trungsmile

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2018
63
2
11
21
Cao Bằng
Vĩnh An

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tứ giác ABCD có AD = BC, góc C và góc D tù. Gọi M, N, P, Q lần lượt là trung điểm AB, AC, CD, BD. MNPQ là hình gì? Chứng minh.
Dễ dàng chứng minh được
$MN$ là đường trung bình của $\triangle ABC\Rightarrow MN//BC, MN=\dfrac 12BC$
$PQ$ là đường trung bình của $\triangle DBC\Rightarrow PQ//BC, PQ=\dfrac 12BC$
Suy ra $MN//PQ$ (cùng song song với $BC$), $MN=PQ=\left(\dfrac12 BC\right)$
Xét tứ giác $MNPQ$ ta có:
$MN//PQ$
$MN=PQ$
$\Rightarrow MNPQ$ là hình bình hành
 
  • Like
Reactions: Asuna Yuuki

tranngochan05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2018
163
28
26
19
Hà Nội
Trường THCS Trung Tú
MN là đường trung bình của tam giác ABC suy ra MN// Bc, MN=1/2BC
PQ là đường trung bình của tam giác DBC suy ra PQ//BC, PQ=1/2BC
Suy ra MN//PQ(cùng//BC), MN=PQ=1/2BC
Xét tứ giác MNPQ có
MN//PQ
MN=PQ
Suy ra MNPQ là hình bình hành
 
Top Bottom