Toán 9 Cho $\triangle ABC$ cân tại $A$, có $O$ là trung điểm của $BC$

dio and jotaro

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2021
19
17
21
23
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ABC cân tại A, có O là trung điểm của BC và BC = 2a. Đường tròn (O) tiếp xúc với AB, AC lần lượt tại
H và K. Qua D trên cung nhỏ HK, kẻ tiếp tuyến với (O) cắt AB và AC ở M và N.
a) Chứng minh: A, H, O, K cùng thuộc một đường tròn.
b) Chứng minh: MÔN = ABC.
c) Tính tích BM . CN theo a.
d) Định vị trí của MN sao cho BM + CN đạt giá trị nhỏ nhất.
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a.
$(O)$ tiếp xúc với $AB$ hay $AB$ là tiếp tuyến của $(O)\Rightarrow AB\perp OH\Rightarrow \widehat{OHA}=90^\circ$
Tương tự ta có $\widehat{OKA}=90^\circ$
Tứ giác $AHOK$ có $\widehat{OHA}=\widehat{OKA}=90^\circ$ nên $AHOK$ nội tiếp.
b.
2 tiếp tuyến $MH,MD$ của $(O)$ cắt nhau tại $M\Rightarrow OM$ là phân giác $\widehat{HOD}\Rightarrow \widehat{MOD}=\dfrac12\widehat{HOD}$
Tương tự ta có $\widehat{NOD}=\dfrac12\widehat{KOD}$
Suy ra $\widehat{MON}=\widehat{MOD}+\widehat{NOD}=\dfrac12\left(\widehat{HOD}+\widehat{KOD}\right)=\dfrac12\widehat{HOK}$
$\triangle ABC$ cân tại $A\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{ACB}$
$AHOK$ nội tiếp $\Rightarrow \widehat{HOK}+\widehat{HAK}=180^\circ\Rightarrow \widehat{HOK}=180^\circ-\widehat{HAK}=\widehat{ABC}+\widehat{ACB}=2\widehat{ABC}$
$\Rightarrow \widehat{ABC}=\dfrac12\widehat{HOK}$
Suy ra $\widehat{MON}=\widehat{ABC}=\dfrac12\widehat{HOK}$
c.
Ta tính được $OB=OC=a$
$\widehat{MBO}=\widehat{MON}$ (cmt), $\widehat{BMO}=\widehat{NMO}$ ($MO$ là phân giác $\widehat{HMD}$)
Suy ra $\triangle MBO \sim \triangle MON(g.g)\Rightarrow \widehat{MOB}=\widehat{MNO}$
mà $\widehat{MNO}=\widehat{CNO}$ ($NO$ là phân giác $\widehat{DNK}$)
Suy ra $\widehat{MOB}=\widehat{CNO}$
ta cũng có $\widehat{MBO}=\widehat{NCO}$
Suy ra $\triangle MBO\sim \triangle OCN(g.g)\Rightarrow \dfrac{MB}{OC}=\dfrac{BO}{CN}\Rightarrow MB.CN=OC.OB=a^2$
d.
Ta có bất đẳng thức: Với $a,b>0$, $a+b\ge 2\sqrt{ab}$
Áp dụng, ta có: $MB+CN\ge 2\sqrt{MB.CN}=2\sqrt{a^2}=2a$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow MB=CN$
$MB=CN$ khi và chỉ khi $AM=AN\Leftrightarrow \triangle AMN$ cân tại $A\Rightarrow \widehat{AMN}=\dfrac{180^\circ-\widehat{BAC}}2=\widehat{ABC}$
Vậy giá trị nhỏ nhất của $MB+CN$ là $2a$ khi và chỉ khi $MN\parallel BC$

Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom