cho thanh kim loại tác dụng với 1 muối

Như5303

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
46
12
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúg 1 thanh Fe nặg 100g vào ddCuSO4 0.1M sau phản ứg kthuc thấy khối lượng kim loại 101.3g.Hỏi:
a. Có bnhiu gam Fe tham gia phản ứng?
b. Thể tích dd CuSO4 0.1M cần vừa đủ cho phản ứng trên?
c. Cho 12.5 gam tinh thể CuSO4. 5 H2O vào 40g dd NaOH 15%. Tính m chất kết tủa và nồg độ % của các chất trog dd sau phản ứng
Mọi người giải giúp ạ e cần gấp
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
x..........x...................x...........x
áp dụng tăng giảm khối lượng
x= (101,3-100)/ (64-56) = 0,1625
=> m Fe p/ứ= 9,1g
V dd CuSO4 = 1,625l
n CuSO4 . 5H2O =
=> nCuSO4 = n CuSO4 . 5H2O =
nNaOH =
CuSO4 + 2NaOH ---> Cu(OH)2 + Na2SO4
Áp dụng cách tính lượng dư thừa
=> m chất kết tủa và nồg độ % của các chất trog dd sau phản ứng
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Fe + CuSO4 ----> FeSO4 + Cu
a______________________a
n fe= 25/14 mol
n Fe dư = 25/14 - a mol
=> (25/14-a)*56 + 64a = 101.3
=>a=0.1265 mol
=> m Fe = 9.1 g
=> V cuso4 = 0.1265/0.1=1.265 l
c. CuSO4 + 2NaOH ---> Cu(OH)2 + Na2SO4
=> n cuso4 . 5H2O = 12.5/250=0.05 mol
m NaOH = 40*15%=6 g
n NaOH = 6/40=0.15 mol
=> Cuso4 het , NaOh dư
=> n Cu(OH)2 = 0.05 mol
=> m cu(OH)2 = 98*0.05=4.9 g
=> m Na2SO4=0.05*142=7.1 g
=> m NaOh dư= (0.15-0.1)*40=2g
=> m dd = 12.5+ 40-4.9=47. 6 g
=> C% Na2SO4=....
=> C%NaOH=.....
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom