Toán 8 Cho tg ABC.I, K theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ A đến đường phân giác góc B và C.

Alâkak

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2018
17
2
46
30
Bà Rịa - Vũng Tàu
₫₫₫

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC.Gọi I và K theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ A đến đường phân giác góc B và C.
a)Chứng minh rằng IK//BC.
b)Tính độ dài IK theo các cạnh của tam giác ABC
upload_2018-9-27_18-12-45.png
_________________________________
Gọi như hình vẽ ~~
a) [tex]\Delta ABQ[/tex] có [tex]BI[/tex] vừa là đường cao vừa là đường phân giác nên [tex]\Delta ABQ[/tex] cân
Suy ra: $BI$ cũng là đường trung tuyến nên $IA=IQ$. Cmtt: $KA=KP$
Vậy $KI$ là đường trung bình tam giác $APQ$. Suy ra: [tex]KI\parallel PQ\Rightarrow KI\parallel BC[/tex]
b) Vẽ đường thẳng qua $KI$ song song $BC$ cắt $AB;AC$ tại $M;N$
Khi đó $M;N$ lần lượt là trung điểm của $AB;AC$
Ta có: [tex]IM=\frac{1}{2}AB;KN=\frac{1}{2}AC\Leftrightarrow MK+2KI+IN=\frac{1}{2}(AB+AC)\Leftrightarrow MN+KI=\frac{1}{2}(AB+AC)\Leftrightarrow KI=\frac{1}{2}(AB+AC)-\frac{1}{2}BC=\frac{1}{2}(AB+AC-BC))[/tex]
 
Top Bottom