Toán 11 Cho tập hợp S gồm tất cả các số tự nhiên có 8 chữ số đôi một khác nhau.

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc

Silvers Rayleigh

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
14 Tháng sáu 2020
182
431
61
TP Hồ Chí Minh
M I T
Cho tập hợp S gồm tất cả các số tự nhiên có 8 chữ sô đôi một khác nhau.Chọn ngẫu nhiên một phần tử thuộc tập hợp S. Tính xác suất số được chọn chia hết cho 9.
Gọi số đó có 8 chữ số phân biệt có dạng là x= [tex]\overline{a_{1}a_{2}...a_{7}a_{8}}[/tex]
Có n([tex]\tiny \Omega[/tex])=[tex]\tiny A_{10}^{8} - A_{9}^{7}[/tex]
A là biến cố "x [tex]\tiny \vdots[/tex] 9 "
Các số [tex]\tiny a_{1},a_{2},...,a_{8}[/tex] được lập từ 4 trong 5 cặp {0,9},{1,8},{2,7},{3,6},{4,5}
TH1: trong x không có chứa 0 ;9 => có 8! số
TH2 trong x có chứa 0;9 => chọn 3 trong 4 cặp còn lại có [tex]\tiny C_{4}^{3}[/tex]
Xếp 8 số chọn được thành số có 8 chữ số có 8!-7!
=> [tex]\tiny C_{4}^{3}(8!-7!) => P(A) = \frac{8!-4(8!-7!)}{A_{10}^{8}-A_{3}^{7}} = \frac{1}{9}[/tex]
 
  • Like
Reactions: HNYN
Top Bottom