Toán 9 Cho tam giác [imath]ABC[/imath] có 3 góc nhọn và [imath]AB< AC[/imath].

EngineerIsSus

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2022
9
8
6
18
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác [imath]ABC[/imath] có 3 góc nhọn và [imath]AB< AC[/imath]. Gọi [imath](I)[/imath] là đường tròn nội tiếp tam giác [imath]ABC[/imath] và K là tâm đường tròn bàng tiếp góc [imath]A[/imath] của [imath]\Delta ABC[/imath]. Gọi [imath]D;E;F[/imath] lần lượt là chân các đương vuông góc kẻ từ điểm I đến các đường thẳng [imath]BC,CA,AB[/imath]. Đường thẳng [imath]AD[/imath] cắt đường tròn [imath](I)[/imath] tại 2 điểm phân biệt [imath]D;M[/imath]. Đường thẳng qua K song song với đường thẳng AD cắt đường thẳng [imath]BC[/imath] tại N
a) Chứng minh rằng: [imath]\Delta MFD \sim \Delta BNK[/imath]
b) Gọi P là giao điểm của [imath]BI[/imath] và [imath]FD[/imath]. CM: [imath]\widehat{BMF} = \widehat{DMP}[/imath]
c) Chứng minh đường tròn ngoại tiếp [imath]\Delta MBC[/imath] đi qua trung điểm của đoạn [imath]KN[/imath]
Các anh chị giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn
 

Attachments

  • unknown.png
    unknown.png
    256.7 KB · Đọc: 3
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Xét [imath]\Delta MFD[/imath] và [imath]\Delta BNK[/imath] có:
[imath]\widehat{MFD}=\widehat{MDN}=\widehat{BNK}[/imath]
[imath]\widehat{FMD}=\widehat{FED}=\dfrac{1}{2}(\widehat{A}+\widehat{C})=90^o-\dfrac{\widehat{B}}{2}=\widehat{KBN}[/imath]
b) Ta có bổ đề như sau:
"Cho tam giác [imath]ABC[/imath] và đường tròn [imath](O)[/imath] ngoại tiếp tam giác. Gọi [imath]D[/imath] là giao điểm 2 tiếp tuyến của [imath](O)[/imath] tại [imath]B,C[/imath] và [imath]M[/imath] là trung điểm [imath]BC[/imath]. Khi đó [imath]\widehat{DAB}=\widehat{MAC}[/imath]"
Bạn tham khảo cách chứng minh ở đây nhé:https://diendan.hocmai.vn/threads/c-m-duong-thang-di-qua-diem-co-dinh.849365/#post-4122673
Áp dụng với [imath]\Delta MFD[/imath] có [imath]B[/imath] là giao điểm 2 tiếp tuyến tại [imath]F,D[/imath] ta có đpcm.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

Chuyên đề hình học lớp 9
 
Top Bottom