Toán 10 Cho tam giác $ABC$

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình 2 câu này vs mình cảm ơn ạ
1. Cho tam giác ABC. Các điểm M, N được xác định bởi các hệ thức [tex]\overrightarrow{BM}=\overrightarrow{BC}-2\overrightarrow{AC}[/tex], [tex]\overrightarrow{CN}=x\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{BC}[/tex]. Xác định x để A, M, N thẳng hàng.
2. Cho tam giác ABC. Gọi I là điểm sao cho [tex]\overrightarrow{BC}=3\overrightarrow{BI}[/tex]. Tìm tập hợp các điểm M thỏa mãn [tex]\overrightarrow{MC}-3\overrightarrow{MI}=\overrightarrow{AB}[/tex].
 
  • Like
Reactions: Bùi Tấn Phát

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
266
51
21
An Giang
Giúp mình 2 câu này vs mình cảm ơn ạ
1. Cho tam giác ABC. Các điểm M, N được xác định bởi các hệ thức [tex]\overrightarrow{BM}=\overrightarrow{BC}-2\overrightarrow{AC}[/tex], [tex]\overrightarrow{CN}=x\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{BC}[/tex]. Xác định x để A, M, N thẳng hàng.
2. Cho tam giác ABC. Gọi I là điểm sao cho [tex]\overrightarrow{BC}=3\overrightarrow{BI}[/tex]. Tìm tập hợp các điểm M thỏa mãn [tex]\overrightarrow{MC}-3\overrightarrow{MI}=\overrightarrow{AB}[/tex].
1.
$\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BM}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BC}-2\overrightarrow{AC}=-\overrightarrow{AC}$
$\overrightarrow{AN}=\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{CN}=\overrightarrow{AC}+x\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{BC}=(x+1)\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{BC}$
$A,M,N$ thẳng hàng khi $\overrightarrow{AM}=k\overrightarrow{AN}\,(k\in\mathbb R)$
$\Rightarrow -\overrightarrow{AC}=k(x+1)\overrightarrow{AC}-k\overrightarrow{BC}$
$\Leftrightarrow (kx+k+1)\overrightarrow{AC}=k\overrightarrow{BC}$
Do $A,B,C$ không thẳng hàng nên $(kx+k+1)\overrightarrow{AC}=k\overrightarrow{BC}\Leftrightarrow\begin{cases}kx+k+1=0\\k=0\end{cases}\,\,(VN)$
Vậy không tồn tại $x$ thoả mãn yêu cầu bài tập
Bạn tham khảo nha, tiện thể kiểm tra đề bài xem có nhầm đâu đó không, chúc bạn học tốt
 

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Ta có: [tex]\overrightarrow{BC}=3\overrightarrow{BI}\Rightarrow \overrightarrow{BC}-3\overrightarrow{BI}=\overrightarrow{0}[/tex]
Như vậy: [tex]\overrightarrow{AB}=\overrightarrow{MC}-3\overrightarrow{MI}=\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{BC}-3\overrightarrow{MB}-3\overrightarrow{BI}=-2\overrightarrow{MB}=2\overrightarrow{BM}[/tex]
Biểu thức chứng tỏ điểm M nằm trên tia AB (ngoài đoạn AB) sao cho $AB=2BM$
Có gì thắc mắc bạn hỏi để đc giải đáp nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Pyscripter
Top Bottom