Toán 9 Cho tam giác ABC vuông tại A

Khoai tây nghiền <33

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2022
5
1
6
16
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Biết tỉ số giữa 2 cạnh góc vuông AB : AC là 3 : 4. Tính các độ dài đoạn thẳng chưa biết trong các trường hợp sau:​

a) BC = 125cm​

b) AH = 12cm​

c) BH = 18cm​

d) Đường trung tuyến ứng với cạnh huyền dài 100cm​

 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Biết tỉ số giữa 2 cạnh góc vuông AB : AC là 3 : 4. Tính các độ dài đoạn thẳng chưa biết trong các trường hợp sau:​

a) BC = 125cm​

b) AH = 12cm​

c) BH = 18cm​

d) Đường trung tuyến ứng với cạnh huyền dài 100cm​

Khoai tây nghiền &lt;33Ta có: [imath]AB : AC = 3 : 4 \to AB = 3k; AC =4k[/imath]

a) [imath]BC^2 = AB^2 + AC^2 = (3k)^2 + (4k)^2 = 125^2 \to k = ...[/imath]

b) [imath]\dfrac{1}{AB^2} + \dfrac{1}{AC^2} = \dfrac{1}{AH^2} \to k =...[/imath]

c) [imath]BC = \dfrac{AB^2}{BH} = \dfrac{9k^2}{18}[/imath]
Lại có: [imath]BC^2 = AB^2 + AC^2 \to k =...[/imath]

d) Suy ra: [imath]BC = 2.100 = 200[/imath]
Làm tương tự câu a)


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom